Mắt

Ngày càng có nhiều người hỏng mắt vì đeo kính cận thị giả

Thấy mắt nhức mỏi, nhìn xa kém hoặc nhìn xung quanh mờ mờ, nhiều bạn trẻ đã chủ động tới các hiệu kính thuốc đo mắt và mua kính cận đeo. Nhưng sau một thời gian thì thấy xuất hiện các cơn đau đầu, chóng mặt và nhìn mọi thứ mờ đi.

ThS.BS Bùi Cẩm Hương, Giám đốc chuyên môn BV Mắt Sài Gòn - Hà Nội kể, một bệnh nhân cận thị vào BV Mắt Sài Gòn - Hà Nội thăm khám với biểu hiện đau đầu, chóng mặt và nhìn mọi thứ mờ đi dù đeo kính 7đi-ốp. Thăm khám tiền sử bệnh lý thì bạn cho biết, bỗng dưng thấy mắt nhìn kém hơn, hay nhức mỏi nên ra cửa hàng kính mua kính đeo.

Nhân viên cửa hàng kính cho bệnh nhân thử kính cận thì thấy mắt bệnh nhân đeo kính 7 độ có thể nhìn rõ mọi thứ ở xa nên tư vấn mua dùng. Lúc đầu mới sử dụng kính bệnh nhân thấy nhìn rõ hơn, nhưng một thời gian bệnh nhân thấy đau đầu, chóng mặt và nhìn mọi thứ mờ đi.

Đến lúc này bệnh nhân mới vào viện gặp bác sĩ thăm khám. "Sau khi nhỏ thuốc liệt điều tiết và thăm khám cho bệnh nhân tôi phát hiện mắt bệnh nhân hoàn toàn bình thường, không bị cận" - BS Hương cho hay.

Mờ mắt, mỏi mắt do mắt phải làm việc quá sức dễ gây hiện tượng cận thị giả. Ảnh minh họa

Những biểu hiện nhìn mờ, mỏi mắt trước đó là do mắt của bệnh nhân phải làm việc quá sức dẫn đến mệt mỏi, gây ra tình trạng cận thị giả. Vì không bị cận thị nhưng lại đeo kính cận 7 độ làm chức năng điều tiết của mắt bị suy giảm, gây mệt mỏi, khó chịu cho mắt.

Nguy hiểm hơn là bệnh nhân này đã phải đeo kính oan dù không bị cận và đến khi phát hiện thì mắt bị phụ thuộc không thể bỏ được kính” - BS Cẩm Hương nhấn mạnh

Những trường hợp cận thị giả làm hỏng mắt thật như bệnh nhân kể trên thường hay gặp ở lứa tuổi học đường hiện nay 

Theo BS Cẩm Hương, cận thị giả không phải là một bệnh lý cố hữu mà là những rối loạn thoáng qua của mắt, có biểu hiện rất giống với bệnh cận thị. Việc phân biệt cận thị thực sự hay giả cận thị, không quá khó đối với bác sĩ chuyên khoa mắt. Nhưng với những người bán kính ở hiệu kính thuốc, không có chuyên môn nhãn khoa  nên rất dễ nhầm lẫn và việc tư vấn mua kính không đúng thị lực mắt làm nhiều người hỏng mắt, đeo kính oan vì cận thị giả.

"Triệu chứng chủ yếu của giả cận thị là khó khăn khi ghi chép sau một thời gian dài làm việc trong cự ly gần, hay còn gọi là hiện tượng mệt mỏi thị giác. Thị lực có thể cải thiện nhất thời nếu đeo kính cận (kính trừ). Chẩn đoán phân biệt rất đơn giản, chỉ bằng nhỏ thuốc liệt điều tiết như atropin hay cyclopegic, làm liệt cơ thể mi, giảm năng lực điều tiết, mắt sẽ trở lại bình thường"- BS Hương nhấn mạnh.

Khi có dấu hiệu nhìn không rõ, mệt mỏi, nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa sớm để xác định chính xác bị cận thị giả hay thật. Ảnh minh họa

Điều nguy hiểm là giả cận thị nếu không điều trị kịp thời hoặc không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, khiến mắt phải liên tục làm việc trong thời gian dài thì có thể dẫn đến suy nhược, trở thành cận thị thật. Vậy nên, khi có dấu hiệu nhìn không rõ, mệt mỏi, nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa sớm để xác định chính xác bị cận thị giả hay thật.

Với những người bị cận thị giả do bắt mắt làm việc quá sức thì cách khắc phục đơn giản là làm việc điều độ, trong điều kiện tối ưu cho mắt, giữ khoảng cách nhìn cho đúng, tập mắt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa.

Khi mắt bị mỏi hoặc cứ sau làm việc bằng mắt một giờ, nên cho mắt nghỉ ngơi 5 - 10 phút bằng cách nhắm mắt, nhìn ra xa hoặc massage xung quanh mắt… Bất kỳ ai cũng cũng có thể bị mệt mỏi thị giác, giả cận thị, vì vậy cần làm việc bằng mắt điều độ và giữ gìn vệ sinh đôi mắt.

Theo L.Minh - Gia đình mới

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • doi mat voi mong muon gian don tuoi xe chieu

  Đôi mắt với mong muốn giản đơn tuổi xế chiều

  Chuyến xe của quỹ từ thiện "V.Rohto - Rạng ngời đôi mắt Việt Nam" đã lăn bánh, kết hợp cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Mắt TPHCM để trao giấc mơ ấy cho 585 bệnh nhân trên cả nước, tập trung ở các tỉnh thành: TPHCM, Quảng Ngãi, Bạc Liêu, Cà Mau...
  17/12/2019 09:00 Mắt
 • rohto mentholatum vn trao hoc bong tiep suc uoc mo cho sinh vien cao dang y te binh duong

  Rohto-Mentholatum VN trao học bổng tiếp sức ước mơ cho sinh viên Cao đẳng Y tế Bình Dương

  Hòa mình vào không khí ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, công ty Rohto Mentholatum (Việt Nam) đã tham dự buổi lễ tri ân tại trường Cao đẳng Y tế Bình Dương và đồng thời gửi tặng nhiều suất học bổng với tổng trị giá 50 triệu đồng cho các sinh viên nghèo vượt khó có thành tích học tập xuất sắc của trường. Trước đó, vào ngày 12/09/2019, Công ty cũng đã trao tặng 10 suất học bổng với tổng trị giá 130 triệu đồng cho các em sinh viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM nhân dịp khai giảng năm học mới.
  21/11/2019 08:55 Mắt
Đọc nhiều