Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nên điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp nào?

Được hỏi bởi Phan Nguyên - phanthikieung****@gmail.com
Quan tâm
13/06/2018 19:46
Chào BS,

Da em bị sẹo rỗ lâu năm do 8 năm trước em bị mụn. Bây giờ em muốn điều trị sẹo rỗ thì nên điều trị phương pháp nào là tốt nhất ạ? Lăn kim có hết dược không BS? Nếu là laser thì nên sử dụng công nghệ laser gì thì hiệu quả tốt nhất ạ?

Mí mắt trên của em hơi sụp, lại có đường mang cá lõm xuống chạy vòng cung từ đầu mắt đến tận đỉnh xương gò má nên nhìn rất già. Em phải khắc phục như thế nào và chi phí ra sao ạ? Xin cảm ơn BS.
Sẹo rỗ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sẹo rỗ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Phan Nguyên thân mến,

Thứ nhất, tình trạng sẹo rỗ do mụn để lại. Sẹo rỗ thường điều trị theo nhiều phương pháp tùy theo độ nặng nhẹ và nông hay sâu. Các phương pháp điều trị sẹo rỗ có thể sử dụng đó là laser CO2 fractional kết hợp phương pháp cắt đáy sẹo, chấm TCA cross để kích thích mô sẹo.

Do em không gửi hình ảnh nên BS không biết được sẹo của em thuộc loại nhẹ, nặng hay vừa để xác định được phương pháp điều trị cụ thể. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị về laser tốt nhất hiện nay là các loại laser về CO2 fractional hay laser Erbium fractional.

Em có thể tư vấn trực tiếp tại các BV có chuyên khoa Da liễu hoặc thẩm mỹ. Tuy nhiên liệu trình điều trị thường lâu dài và tốn kém, số lần điều trị có thể từ 8-10 lần, khoảng cách giữa hai lần điều trị thường khoảng từ 4-6 tuần.

Mi mắt của bạn sụp có thể là do da thừa, có thể cắt vùng da thừa này. Tình trạng lõm xuống theo bạn mô tả ở vùng gương mặt thì bạn có thể sử dụng những chất làm đầy, sử dụng căng chỉ. Bạn có thể đến tư vấn trực tiếp về chi phí cũng như các phương pháp điều trị cụ thể tại các BV có chuyên khoa thẩm mỹ.

Trân ái.

Mời tham khảo thêm:Khi da tổn thương do vết thương, mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, cơ thể sẽ thực hiện một tiến trình làm lành tự nhiên, nhanh chóng để ngăn ngừa mất máu và nhiễm trùng.

Những vết sẹo sẽ xuất hiện khi da tạo ra collagen để bảo vệ. Tình trạng da bị lõm vào trong xảy ra khi không có đủ collagen hình thành ở vùng da thương tổn và kết quả là những vết sẹo lõm xuất hiện ở các dạng như sẹo rỗ hay sẹo lõm chân đá nhọn.

Những biện pháp điều trị sẹo rỗ tiên tiến nhất hiện nay:

- Các phương pháp điều trị sẹo không kê toa như gel chăm sóc sẹo.
- Mặt nạ hóa học được sử dụng để làm giảm nếp nhăn và mờ sẹo. Loại mặt nạ này hoạt động theo cơ chế loại bỏ các lớp trên cùng của da để giúp các tế bào mới tái tạo. Quá trình này còn được gọi là tẩy da chết. Mặt nạ hóa học giúp giảm tình trạng sẹo sâu và làm mờ sẹo.
- Phương pháp siêu mài mòn là một loại điều trị tái tạo bề mặt nhằm loại bỏ lớp biểu bì. Thay vì sử dụng các axit có trong mặt nạ hóa học, phương pháp siêu mài mòn bao gồm các tinh thể mài mòn để loại bỏ các tế bào da. Phương pháp này thường không gây ra phản ứng phụ, nhưng nó sẽ đạt được hiệu quả cao nếu bạn điều trị thường xuyên.
- Phương pháp mài mòn da là một loại điều trị tái tạo bề mặt da. Không giống như phương pháp siêu mài mòn, phương pháp này loại bỏ cả lớp biểu bì và lớp giữa của da (lớp hạ bì). Các bác sĩ điều trị sẽ thực hiện phương pháp này tại phòng khám và có thể cần gây tê tổng quát. Bác sĩ sẽ sử dụng một loại máy chuyên dụng để loại bỏ lớp biểu bì và các bộ phận của lớp hạ bì để lộ ra làn da mịn màng hơn.
- Tiêm chất làm đầy. Các bác sĩ sẽ tiêm các chất làm đầy cho da như collagen hoặc mỡ nền vào vùng da sẹo. Các chất làm đầy sẽ làm cho da bằng phẳng để cải thiện độ lõm của sẹo. Kết quả của phương pháp này có thể kéo dài từ 6 tháng đến vô hạn, tùy thuộc vào loại chất làm đầy nào được sử dụng. Phương pháp này cũng ẩn chứa một số rủi ro như kích ứng da, nhiễm trùng và dị ứng.


Danh bạ ngành y

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7