Cơ - Xương - Khớp

Nặng vùng lưng, tê bì từ mông xuống cẳng chân... điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ, Em chụp MRI bị thoát vị, thoái hoá, mất nước đĩa đệm L4-L5 và L5-S1 phình đĩa đệm L4-L5 rách vòng xơ đĩa đệm, hẹp nhẹ ống sống và lỗ liên hợp 2 bên chèn ép nhẹ rễ thần kinh L5 hai bên Thoát vị đĩa đệm tầng L5s-S1 trung tâm hẹp ống sống và lỗ liên hợp 2 bên, chèn ép rễ thần kinh S1 hai bên. Hiện tại em không đau lưng, chỉ nặng nhẹ vùng lưng, tê bì nhẹ từ mông xuống cẳng chân phải và ngón 4-5 bàn chân phải. Vậy bệnh của em phải điều trị như thế nào? Hiện tại em đang dùng An Cốt Nam và gối Doctor Loan 10 ngày nhưng vẫn không giảm mà cũng không tăng thêm. Em xin chương trình tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,
 
Kết quả chụp MRI cho thấy em bị thoát vị đĩa đệm có chèn ép rễ thần kinh L5-S1 2 bên, điều đó giải thích vì sao em bị tê bì từ mông xuống cẳng chân phải và ngón 4 và 5 bàn chân phải.

Mặc dù là thoát vị đĩa đệm có chèn ép rễ thần kinh L5-S1 2 bên nhưng không phải lúc nào cũng sẽ có biểu hiện đau thắt lưng và tê yếu cả 2 chân vì mức độ chèn ép khác nhau ở mỗi bên, và thực tế có những trường hợp trên phim chụp MRI thấy hình ảnh thần kinh bị chèn ép nhiều nhưng người bệnh ít triệu chứng, và ngược lại.

Hiện tại em không có chỉ định phẫu thuật cột sống đĩa đệm, tuy nhiên phải điều trị tích cực để ngăn không cho tình trạng thoát vị này tiếp tục tiến triển nặng nề hơn, em cần theo dõi điều trị ở chuyên khoa Cột sống - Thần kinh để bác sĩ kê thuốc giảm tê cho em, cho đeo đai lưng, theo dõi khi nào có biểu hiện nặng hơn (như teo yếu cơ, đau không đáp ứng với thuốc) thì phẫu thuật.

Nếu em muốn điều trị theo hướng y học cổ truyền thì nên khám tại Bệnh viện Y học Dân tộc hoặc Viện Y học Cổ truyền để phối hợp thuốc rõ loại, châm cứu, ấn huyệt, tập yoga đúng cách sẽ hữu ích và an toàn cho em, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa). Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, sẽ gây đau cổ và gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

Bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc để giảm đau và thả lỏng cơ lưng. Bạn nên hạn chế các hoạt động mạnh và tăng cường nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ. Vật lý trị liệu bao gồm các bài tập đặc biệt làm lưng khỏe hơn và giảm đau. Khi thuốc và vật lý trị liệu không cải thiện được tình trạng bệnh, bác sĩ có thể thử chích thuốc giảm đau vào vùng bị ảnh hưởng. Đôi khi, bạn có thể cần đến phẫu thuật nếu các triệu chứng không giảm sau vài tuần điều trị. Ngoài ra bạn có thể tham khảo chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y để mau hết bệnh.

Bạn có thể hạn chế những diễn tiến của bệnh bằng cách thực hiện những thói quen và chế độ sinh hoạt sau đây:

- Chú ý lời khuyên bác sĩ về thời điểm bạn có thể làm việc và hoạt động bình thường trở lại;

- Hạn chế các hoạt động mạnh và tăng cường nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng theo hưỡng dẫn của bác sĩ;

- Gọi bác sĩ nếu các triệu chứng nặng hơn;

- Gọi bác sĩ nếu bạn tê liệt ở chân, đau tê vùng bàn tọa, khó tiểu hoặc khó đại tiện và bị yếu đột ngột ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, đặc biệt là chân.