Da liễu - Dị ứng

Móng tay xuất hiện sọc nâu đen liệu có phải ung thư?

Chào bác sĩ, Em năm nay 20 tuổi. Khoảng 1 năm nay em phát hiện có vết màu nâu đen này trên móng tay. Liệu em có bị ung thư hay chỉ là thiếu vi chất và mệt mỏi ạ? Có phải đi khám không ạ?
Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Tình trạng của bạn có thể là sang thương liên quan đến u hắc tố hoặc bệnh lý về móng. Bạn nên khám và làm sinh thiết tại các bệnh viện có chuyên khoa về Da liễu để xác định chính xác, có thể can thiệp phẫu thuật để cắt bỏ, phòng ngừa các bệnh liên quan ung thư.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:U hắc tố thường không gây đau. Ngoài ra, nó cũng không có triệu chứng rõ ràng. Dấu hiệu đầu tiên thường là sự thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc hoặc độ nhạy cảm của nốt ruồi hiện có. U hắc tố cũng có thể xuất hiện như nốt ruồi mới, tối màu, đổi màu hoặc bất thường. Hầu như tất cả các nốt ruồi đều lành tính.

Chúng ta bị u hắc tố khi nốt ruồi trở thành khối u ác tính và có dấu hiệu dưới đây:

- Hình dạng không đều: không tương ứng với nửa bên kia;
- Bờ gồ ghề, răng cưa, mờ hoặc không đều. Sắc tố có thể lan tới vùng da xung quanh;
- Màu sắc bất thường: màu không đều, có thể là màu đen, nâu hoặc vàng nhạt, và thậm chí có màu trắng, xám, hồng, đỏ hoặc xanh dương;
- Thay đổi kích thước: thường tăng và trở nên sâu hơn 5 lần đường kính, 15 mm;
- Những thay đổi trong kết cấu. Nó có thể bắt đầu với những thay đổi nhỏ trong da và trở thành một khối u trong trường hợp tiến triển;
- Chảy máu. Da có thể bắt đầu ngứa hoặc chảy máu trong tình trạng nặng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nguy cơ liên quan đến u hắc tố, hãy đi khám bác sĩ vì có nhiều người đã tử vong vì u hắc tố.