Bv - Phòng khám Mắt

Mổ cườm khô cần đem theo vật dụng gì để nằm viện hay được về trong ngày?

Tôi ở Hóc Môn, muốn mổ cườm khô tại bệnh viện, vậy cần đem theo đồ dùng gì hay mổ xong nằm ngoại trú? Nếu là thương binh ¾, mất sức lao động 50% thì khi mổ phải đóng phí khoảng bao nhiêu vậy? Xin cảm ơn. (Nguyễn Phước Tạo - phuoctao…@yahoo.com.vn)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bác Tạo thân mến,

Cườm khô (cườm đá là tên gọi khác của bệnh đục thủy tinh thể) thường gặp ở người lớn tuổi do quá trình lão hóa, thoái hóa tự nhiên của thủy tinh thể.

Việc điều trị bệnh như thế nào còn tùy thuộc vào từng loại bệnh, tình trạng cụ thể của người bệnh.

Với cườm khô, nếu ở giai đoạn sớm, có thể người bệnh chỉ cần nhỏ thuốc và thay đổi kính thường xuyên để cải thiện thị lực, đeo kính râm khi hoạt động ngoài trời, tăng cường độ sáng để nhìn tốt hơn, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi. Ở giai đoạn nặng, bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật.

Bệnh nhân và bác sĩ sẽ cùng quyết định thời điểm phẫu thuật. Trong đa số trường hợp có thể trì hoãn phẫu thuật cho đến khi tư tưởng đã sẵn sàng.  Hiện có hai phương pháp phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ đục cứng của cườm và tuổi tác bệnh nhân, là phẫu thuật Phaco (mổ bằng laser) và mổ bằng dao (phẫu thuật lấy thủy tinh thể ngoài bao qua đường). Cả 2 phương pháp phẫu thuật này đều có hiệu quả như nhau, tuy nhiên phương pháp phẫu thuật Phaco sẽ có ưu thế hơn về mặt thẩm mỹ.

Chi phí phẫu thuật cườm khô ở Bệnh viện Mắt TPHCM mà có thể nhìn thấy xa, gần là từ 14 - 42 triệu. Tại các chuyên khoa Mắt của các bệnh viện đa khoa trên địa bàn TPHCM như Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định… thì chi phí từ khoảng 15 -24 triệu đồng.

Thông thường, khi vào bệnh viện, bệnh nhân sẽ được nhỏ thuốc dãn đồng tử, thuốc rửa mắt. Cuộc phẫu thuật kéo dài không quá 30 phút và hầu như không đau. Hầu hết bệnh nhân được vô cảm tại chỗ (nhỏ thuốc tê và / hoặc tiêm tê) để làm mất cảm giác đau. Do đó bệnh nhân vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được băng mắt và nằm nghỉ. Bác sĩ khám và theo dõi có biến chứng sau phẫu thuật không. Hầu hết bệnh nhân có thể về ngay trong ngày. Bệnh nhân không tự lái xe được ngay nên cần có người thân đi kèm.

Sau phẫu thuật bệnh nhân thường có cảm giác ngứa và xốn nhẹ một thời gian ngắn. Cũng có thể chảy nước mắt, mắt cảm thấy chói sáng và nhạy đau. Nếu mắt khó chịu, có thể dùng thuốc giảm đau mỗi 4-6 giờ. Sau 1-2 ngày mắt sẽ hết đau. Đa số trường hợp mắt sẽ lành trong khoảng 6 tuần.

Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân biết lịch tái khám định kỳ sau phẫu thuật. Những ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống để mắt lành và ổn định nhãn áp. Tốt nhất, bác hoặc người thân đi cùng nên hỏi bác sĩ về cách sử dụng thuốc như thế nào, khi nào uống, và có thể có tác dụng phụ gì. Bệnh nhân cũng cần đeo kính bảo vệ mắt. Tránh dụi hoặc ấn lên mắt.

Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco nằm trong danh mục được BHYT. Bác cho biết hiện ở Hóc Mông nhưng AloBacsi không rõ BHYT của bác đăng ký ở cơ sở y tế nào. Thông thường, bác cần xin giấy chuyển tuyến bằng cách thăm khám tại cơ sở y tế đăng ký BHYT, nếu vượt quá khả năng chuyên môn thì bác sĩ sẽ quyết định cho chuyển viện. Nếu có loại giấy tờ này hợp lệ bác sẽ được thanh toán 80-100% (tùy mức hưởng của bác trên BHYT), nhưng đây không phải là tổng chi phí mà là dựa trên danh mục BHYT chi trả.

Giả sử trong trường hợp gia đình không đủ điều kiện phẫu thuật, bác có thể liên hệ đến Hội Bảo trở bệnh nhân nghèo TPHCM. Trải qua hơn 25 năm hoạt động, hiện có 52 chi hội trực thuộc và một Trung tâm bảo trợ xã hội với hơn 4.000 hội viên, đã hỗ trợ, giúp đỡ hàng triệu người bệnh nghèo tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành phố khác được điều trị mổ tim, mổ mắt, chăm sóc sức khỏe… với kinh phí thực hiện hơn 2.500 tỷ đồng (bình quân mỗi năm 100 tỷ đồng).

Ngoài ra, bác có thể liên hệ trực tiếp đến khoa Mắt - Bệnh viện Nguyễn Trãi, các bác sĩ của khoa thường xuyên phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo - Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh để mổ mắt miễn phí định kỳ cho người lớn tuổi, hoàn cảnh khó khăn.

Bệnh viện Mắt TPHCM
280 đường Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TPHCM
ĐT: 028 3932 5713 - 028 3932 6732
Email: eyehospialhcm@hcm.vnn.vn
Cấp cứu mắt 24/24

Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM
24 Nguyễn Thị Diệu, P.6, Q.3, TPHCM
Hotline: 0901 466 274
ĐT: 028 3930 2536

Bệnh viện Nguyễn Trãi
314 Nguyễn Trãi, P.8, Q.5, TPHCM
ĐT: 028 3923 5020
Email: bv.nguyentrai@bv.nguyentrai.gov.vn

Hy vọng những thông tin AloBacsi cung cấp sẽ hữu ích cho bác.

Kính chúc bác có đôi mắt sáng, khỏe.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường