Bệnh khác...

Mệt đột ngột, hồi hộp, mất ngủ, triệu chứng bệnh gì?

Bác sĩ cho em hỏi, Bệnh cơ thể mình phát sinh ra mệt đột ngột, hồi hộp không có lý do và mất ngủ, trong đầu cứ hay suy nghĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Những triệu chứng của em có thể gặp trong nhiều bệnh cảnh như suy nhược cơ thể và suy nhược thần kinh, bệnh tim mạch, bệnh nội tiết, bệnh tâm lý - tâm thần... do đó, trước mắt em cần khám chuyên khoa Nội tổng quát hay chuyên khoa Tim mạch để bác sĩ kiểm tra cho em, xem có bệnh lý nào không.

Đa số những bệnh lý tổn thương cơ quan thực thể thì khám và xét nghiệm sẽ phát hiện bất thường. Ví dụ như khó thở do nguyên nhân ở phổi hay tim thì thường là khó thở có liên quan đến gắng sức, khám tim phổi và các xn từ cơ bản (như Xquang phổi, đo điện tim, siêu âm tim) đến xét nghiệm nâng cao (như đo chức năng hô hấp, đo điện tim gắng sức...) có thể phát hiện được hơn 90% nguyên nhân.

Riêng mảng tâm lý - tâm thần thì kiểm tra tổn thương cơ quan thực thể sẽ không phát hiện thấy bất thường. Cho nên nếu kết quả kiểm tra tổng quát ban đầu không có bệnh thì em nên khám chuyên khoa Tâm thần, vì em còn vấn đề mất ngủ nữa. Bệnh về tâm lý - tâm thần cũng có thể gây rối loạn và khó chịu toàn thân.

Em đừng bị “dị ứng” hay quá sợ hãi với từ “tâm thần”. Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, rối loạn lo âu... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Suy nhược cơ thể là tình trạng bệnh lý kéo dài với những biểu hiện lo âu, khó ngủ, mệt mỏi, làm việc năng suất giảm... Có người vượt qua trong thời gian ngắn nhưng có người phải chữa dài ngày. Vậy, khi cơ thể suy nhược cần có chế độ ăn uống cân bằng, sinh hoạt khoa học.

Tùy theo nguyên nhân mà cách khắc phục cho phù hợp. Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật, sinh đẻ… cơ thể giảm sút toàn thân thì bên cạnh thuốc trị bệnh chính cần bổ sung nước, điện giải, chú ý chế độ ăn uống.

Đối với người bệnh suy nhược cơ thể do các rối loạn trầm cảm, lo âu và rối loạn thần kinh thì phải dùng các thuốc chống trầm cảm, lo âu. Việc điều trị phải liên tục và kéo dài trung bình sáu tháng đến hai năm và có bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm lý, nội thần kinh theo dõi.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều