Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Mắt trái em bị cận và hơi lồi ra, làm sao để 2 mắt cận bằng nhau ạ?

Được hỏi bởi shimhuynhyo - shim_huyn_hyo****@yahoo.com
Thưa bác sĩ,

Em bị cận nhưng chỉ cận một bên mắt trái 2 độ và nó hơi lồi ra ngoài, em không đeo kính thường xuyên. Làm thế nào để hai mắt cận bằng nhau và mắt trái của em không bị lồi nữa??? (Shim Huyn Hyo, 17 tuổi - shim…@yahoo.com)

Bạn Shim Huyn Hyo thân mến,

 

Bạn vui lòng chấp nhận cách nhìn nhận này: tức là mắt lồi khác với mắt to.

 

Mắt lồi là mắt có kích thước bình thường nhưng vì một lý do gì đó mà nó bị đẩy từ phía sau trong hốc mắt ra phía trước làm cho mắt lộ ra ngoài. VD: có một u trong hốc mắt lớn dần đẩy nhãn cầu lồi ra phía trước.

 

Trong khi đó mắt to là mắt có kích thước lớn hơn bình thường nên nó lộ to hơn ra phía trước mà ta có cảm giác là nó lồi ra ngoài. VD: mắt cận thị sẽ là mắt thường có kích thước to hơn bình thường nên ta có cảm giác mắt cận thị lồi ra ngoài. 

 

Trong mắt cận thị hay viễn thị hay loạn thị gì đó thì dù bạn có đeo kính hay không đeo kính cũng không làm cho mát tăng độ hay giảm độ cũng như không làm cho mắt to hơn hay nhỏ được. Vấn đề là khi đeo kính mắt bạn sẽ nhìn rõ mọi vật hơn và mắt bớt mệt mỏi khi điều tiết, bạn sẽ bớt nhức mắt và nhức đầu.

 

Mắt trái bạn cận 2 độ thì bạn nên đeo kính càng sớm càng tốt. Nếu bạn không đeo kính mắt trái, theo thời gian nó có thể sẽ lé ngoài. Bạn cũng không có lý do gì bắt mắt phải bị cận theo mắt trái để cả hai cùng cận thị.

 

Để mắt trái không bị to hơn nữa thì bác sĩ đành chịu. Vì như bác sĩ đã nói, chính cấu con mắt to hơn bình thường là cho mắt cận thị. Do đó ta không thể gọt giũa để con mắt nhỏ đi.

 

Thân ái chào bạn!

  

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


 

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7