Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mang thai khi đang điều trị lao, em nên điều trị tiếp hay ngừng thuốc?

Được hỏi bởi Đ. T. Dương - thuyduonghoaan****@gmail.com
13/03/2018 20:23
BS cho em hỏi,

Em đang điều trị lao tháng thứ 3 và phát hiện có thai. Vậy em nên điều trị tiếp hay ngừng dùng thuốc ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thông thường, trước khi điều trị lao cho các bệnh nhân nữ còn trong độ tuổi sinh sản, các thầy thuốc thường có lời khuyên là nên tránh có thai trong giai đoạn điều trị với mục đích là để việc điều trị có hiệu quả tốt hơn và quan trọng hơn là vì sức khỏe của bệnh nhân. Bởi vì, một khi đã mắc bệnh lao, sức đề kháng của bệnh nhân đã có phần suy giảm.

Nên với một thể trạng như vậy, nếu phải "gánh" thêm việc nuôi dưỡng thêm một “sinh linh” nữa, thêm vào đó, tác dụng phụ ít nhiều của thuốc điều trị cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ tương lai, em rằng sẽ quá tải đối với một số (chứ không phải là tất cả) các bà mẹ có sức khỏe không tốt.

Tuy nhiên, dù người bệnh "vô tình" hay "có chủ định" muốn thực hiện thiên chức làm mẹ trong giai đoạn này thì người thầy thuốc vẫn phải tôn trọng ý kiến của họ.

Trong trường hợp của em, có vẻ như em vô tình dính bầu hơn là có chủ định. Trong các thuốc điều trị lao thì Ethambutol là thuốc có ảnh hưởng đến thai, cụ thể là tổn thương thần kinh thị giác. Hơn nữa, đối với thai phụ trên 35 tuổi có con thì khả năng sinh con bị Down sẽ tăng lên nữa.

Tôi không rõ em đang dùng thuốc gì, có thai tuần thứ mấy, và thai này là thai thứ mấy của em, việc điều trị lao tiếp tục chắc chắn là không nên tự ý dừng vì bệnh lao sẽ bùng phát gây nặng nề cho chính em và thai (nếu muốn giữ), xấu nhất là gây ra lao kháng thuốc có thể lây nhiễm cho người xung quanh.

Còn vấn đề ảnh hưởng đến thai ra sao, có nên giữ thai hay không thì em cần gặp BS Sản khoa để BS kiểm tra, xem xét các yếu tố trên và đưa ra lời khuyên cho gia đình, em nhé.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 9

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 9

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 9 BS Trần Anh Tuấn tư vấn sản phụ khoa, BS Tố Uyên và BS Lan Hương tư vấn nội tổng quát, BS Đoàn Mạnh Khải tư vấn làm đẹp và giao lưu trực tuyến với trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhân dân 115.

Click chọn theo tỉnh, thành

Đối tác

Hỗ trợ 24/7