Thuốc

Loại thuốc nào không cần kê đơn thưa BS?

Em không hiểu lắm về thuốc kê đơn là gì, thuốc không kê đơn là gì và phân biệt thế nào. Mong BS giải đáp giúp em.
Em đọc báo cũng biết tình trạng kháng thuốc như hiện tại là do lạm dụng thuốc kháng sinh, người dùng tự ý mua thuốc không kê đơn. Nhưng em không hiểu lắm về thuốc kê đơn là gì, thuốc không kê đơn là gì và phân biệt thế nào. Ngoài ra, trường hợp mắc bệnh gì thì được dùng thuốc không cần kê đơn, thưa BS?

Em cảm ơn BS đã giải đáp ạ.

Trung - trunghun...@gmail.com

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Trung,

Tình trạng kháng kháng sinh là do người bán thuốc và một vài BS kê đơn lạm dụng kháng sinh, thông thường kháng sinh khi uống vào hay ngửi sẽ có nùi rất tanh. Còn tên hóa học thì chỉ có học mới biết được.

Đúng là không cần dùng kháng sinh thì đừng có lạm dụng vì đó là nguyên nhân góp phần vào gây kháng kháng sinh.

Có rất nhiều loại thuốc dùng không cần kê đơn của BS như thuốc sốt, thuốc ho thảo dược, vitamin, các loại thuốc đóng vai trò tăng sức đề kháng nhưng trước khi dùng cũng nên hỏi ‎ ý kiến của BS tin cậy.

Thân mến!

BS Trương Hữu Khanh
Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh - BV Nhi đồng 1

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • hay coi chung con ban co nam trong so 30 tre khang khang sinh

  Hãy coi chừng: Con bạn có nằm trong số 30% trẻ kháng kháng sinh?

  Con bị ho, sổ mũi được mẹ cho dùng kháng sinh như mọi lần mà mãi không khỏi? Mẹ lo lắng, con ốm ngày một nặng hơn. Đưa con tới khám thì bác sĩ cũng bó tay vì đa phần các loại kháng sinh đã không còn tác dụng. Chắc hẳn ở nhiều gia đình có con nhỏ, kháng kháng sinh là một thực trạng đáng lo ngại.
  19/10/2019 09:00 Thuốc
 • ha noi thu hoi 2 loai thuoc khong ro nguon goc xuat xu

  Hà Nội: Thu hồi 2 loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ

  Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn không được sử dụng thuốc Arimidex 1mg, thuốc Iressa 250mg không rõ nguồn gốc xuất xứ; tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc rõ ràng.
  18/10/2019 14:56 Thuốc
 • dinh chi luu hanh thuoc methylprednisolon

  Đình chỉ lưu hành thuốc Methylprednisolon

  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn thu hồi toàn quốc viên nén Methylprednisolon 16mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hoà tan và được xác định là vi phạm mức độ 3.
  14/10/2019 16:29 Thuốc