Tai - Mũi - Họng

Lỗ xỏ khuyên bị chảy máu sau bấm 1 tuần, em nên làm gì?

Bác sĩ ơi, Em xỏ lỗ tai 1 tuần và trong suốt 1 tuần em luôn đeo khuyên, thấy có tí nước trắng chảy ra và đóng vảy nên 2 ngày trước em đã gỡ khuyên. Khuyên tai hơi chặt nên em gỡ hơi mạnh, dùng oxy già để khử trùng. Nay là 2 ngày rưỡi em không đeo khuyên. Lúc sáng em định đeo vào vì sợ bị bít, xỏ khuyên vào thì thấy đau, rút ra có hơi chảy máu. Em phải làm sao ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Ở người cơ địa nhạy cảm thì hay gặp hiện tượng lỗ đeo khuyên tai bị sưng và đau mỗi khi đeo khuyên tai. Cách xử trí rất đơn giản, đó là tháo khuyên tai ra, chưa cần bôi thuốc gì cả, để "yên" cho lỗ xỏ được nghỉ ngơi và tự giảm viêm. Thông thường triệu chứng sưng đau sẽ tự hết sau khi tháo khuyên tai vài giờ.

Chảy máu là do trầy xước bên trong, để yên và rửa nước thì chỗ trầy cũng sẽ tự cầm. Nếu sau 1 ngày mà vẫn còn sưng đau nhiều, chảy máu rỉ rả, có mủ thì em cần khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu hay chuyên khoa Tai Mũi Họng để được kê thêm thuốc hỗ trợ. Nếu đeo khuyên tai cho đẹp mà phải chịu đau đớn thì em tự hành hạ mình làm gì.

Đồng thời nếu khuyên tai không sạch, thủ thuật bấm lỗ không an toàn, thì an toàn nhất là em vẫn nên tiêm ngừa uốn ván.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

- Sau khi xỏ khuyên, bạn nên thường xuyên làm sạch lỗ xỏ trong vài tuần đầu. Giữ sạch sẽ các lỗ xỏ mới giúp kích thích quá trình chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Bạn nên dùng dung dịch nước muối để rửa tai mỗi ngày (ít nhất là một lần mỗi ngày) trong suốt 1-2 tuần để vết thương lành. Sau khi vết xỏ đã hoàn toàn lành lặn, bạn có thể ngừng sử dụng nước muối, và chỉ dùng cồn sát trùng khi bạn thấy có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc kích ứng da.

- Hãy cẩn thận đừng để đồ vật bị vướng hoặc nằm đè vào khuyên tai, lỗ xỏ. Các đồ dùng cá nhân rất dễ vướng vào khuyên, đặc biệt là sau khi bạn mới xỏ khuyên. Ngoài quần áo, tóc, khăn quàng cổ, và mũ bảo hiểm là các thủ phạm chính thì bất kỳ vật gì gần vị trí lỗ xỏ mới của bạn cũng có khả năng bị vướng vào khuyên. Luôn mặc và tháo trang phục từ tốn, và tránh kéo tóc khỏi mặt một cách quá nhanh. Khi đồ vật bị vướng vào khuyên tai, khuyên có thể bị kéo rời, không chỉ gây đau đớn cho bạn mà còn làm hỏng vết xỏ khuyên.

- Không nên tháo và xoay khuyên sau khi xỏ trong 6 tuần đầu (trường hợp lỗ xỏ của bạn là lỗ xỏ cơ bản hoặc bạn có cơ địa tốt thì sẽ chỉ cần quãng thời gian ngắn hơn). Mặc dù có một số tranh luận về việc xoay khuyên là có lợi hay có hại, các bác sĩ có xu hướng nghiêng về ý kiến thứ hai. Việc xoay khuyên có thể gây kích ứng da, và có thể gây nhiễm trùng. Bên cạnh đó bạn cũng không nên tháo khuyên tai vì khi tháo khuyên sẽ làm lỗ xỏ dễ bị nhiễm trùng, và làm tăng khả năng bít lỗ xỏ, gây khó khăn cho việc đeo sau này. Bạn nên chờ cho đến khi vết xỏ lành hoàn toàn và đã quen với việc đeo khuyên tai. Bạn có thể tháo khuyên dùng tạm thời sớm hơn dự kiến nếu tai bạn lành nhanh, nhưng để chắc chắn, bạn nên hỏi ý kiến của thợ xỏ khuyên trước.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều