Cơ - Xương - Khớp

Khi nào có thể đi lại bình thường do đứt gân gót chân?

Thưa bác sĩ, Em bị đứt gân gót chân được 10 ngày. Lúc đó đến bệnh viện bác sĩ bảo em là chỉ bị đứt bán phần, 1 tháng sau đi kiểm tra lại xem có bị sưng gân không? Bác sĩ tư vấn giúp em trong thời gian bao lâu là có thể đi lại bình thường được ạ, nên làm gì cho đúng ạ? Bác sĩ tư vấn giúp em cách đi đứng, ăn kiêng được không ạ?
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Gân là một dải sợi chắc nối cơ với xương. Trong cơ thể người, gân Achilles - gân gót chân - là gân lớn nhất và mạnh nhất trong cơ thể, nhưng cũng dễ bị tổn thương nhất. Gân có vai trò co giãn để giúp cho bàn chân duỗi thẳng và gập lại, ngay cả khi đứng thẳng, chống đỡ gần như cả cơ thể khi vận động.

Nguyên nhân tổn thương gân gót có thể do đột ngột tăng cường hoạt động, bắt đầu tập luyện sau một thời gian dài kém hoạt động, hoặc vận động trên mặt đường gồ ghề, không bằng phẳng, hoặc những vấn đề về tư thế, giày dép kém thích hợp, do kháng sinh nhóm quinolon…

Đứt gân Achilles thường phải được điều trị bằng phẫu thuật, cho dù có thể bảo tồn, không cần phẫu thuật thì thường vẫn phải bất động trong khoảng ít nhất 4-6 tuần (cố định bằng bột hoặc nẹp), sau đó mới tiến hành tập vận động phục hồi chức năng.

Việc phục hồi thường chậm, trung bình phải mất đến sáu tháng. Nếu luyện tập và tập vật lý trị liệu đúng cách thì hầu hết các bệnh nhân đứt gân Achilles có thể phục hồi hoàn toàn. Giai đoạn đầu có thể tiến hành tập các bài tập duy trì phạm vi chuyển động chủ động và thụ động bình thường cho mắt cá chân. Sau đó sẽ là các bài kéo giãn cơ, thăng bằng, tăng kháng lực và sức bền.

Tuy nhiên, vận động quá sớm, vận động quá mạnh khi gân chưa kịp phục hồi đều có thể khiến gân tổn thương nặng hơn, do đó bạn nên tham vấn trực tiếp ý kiến bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu trước khi tập luyện bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đứt gân gót chân là chấn thương phổ biến của phần gân nối cơ bắp chân với gót chân. Do gân gót chân là gân rất lớn và chắc, đứt gân gót chân khiến bạn đau đớn, thậm chí không đi lại nổi. Khi bị đứt gân gót chân, người bệnh sẽ cảm thấy đau buốt ở sau mắt cá hoặc cẳng chân, ảnh hưởng đến khả năng đi lại của bạn.

Gân bị đứt thỉnh thoảng được điều trị bằng cách bó bột nhưng đa số là dùng cách phẫu thuật thông thường. Sau khi phẫu thuật, chân được cố định bằng cách bó bột ở các vị trí khác nhau. Nếu những đoạn cuối của gân có thể tự lành lại mà không cần phẫu thuật, bác sĩ có thể đề nghị bó bột trong 10 đến 12 tuần với 2 lần thay bột.

Mặc dù sự hồi phục diễn ra chậm và có thể kéo dài đến 6 tháng nhưng nếu kết hợp với tập luyện và liệu pháp trị liệu vật lý, hầu hết người bệnh có thể hồi phục hoàn toàn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều