Tai - Mũi - Họng

Khi nào có thể ăn cơm nhão sau cắt amidan?

Thưa BS, Con cắt amidan được 5 ngày rồi, thấy bớt đau. Bác cho con hỏi có ăn cơm nhão với thịt heo được không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Cơm nhão thịt heo. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cơm nhão thịt heo. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sau cắt amidan 1-2 ngày là em có thể ăn cơm nhão với thịt heo được rồi, sau đó tăng dần ăn cơm đặc như bình thường, chủ yếu là chú ý tránh ăn thức ăn uống còn nóng dễ gây chảy máu, tránh thức ăn chua cay nhiều dầu mỡ gia vị. Tránh ho, khạc mạnh có thể gây chảy máu trong 2 tuần sau mổ.

Vết cắt amidan trong họng sẽ lành hẳn sau mổ 2 tuần. Đeo khẩu trang khi đi ra đường, tránh khói bụi và khói thuốc lá, uống đủ nước trong ngày.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Sau khi cắt amidan, cần lưu ý gì Alobacsi ơi?

Cắt bỏ amidan là một thủ thuật loại bỏ amidan ra khỏi vùng hầu – họng của bạn. Nó là một thành phần trong hệ thống bạch huyết vùng hầu họng, có tác dụng tham gia tiêu diệt vi khuẩn theo thức ăn hoặc không khí đi vào cơ thể.

Khi amidan bị tấn công bởi vi trùng, người bệnh sẽ bị viêm amidan. Triệu chứng của bệnh là đau, sốt, khó nuốt và làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi.

Bạn sẽ có thể cần được cắt amidan để cảm thấy dễ thở hơn, cải thiện những triệu chứng của bệnh hen suyễn, giảm nhiễm trùng vùng hầu họng, xoang và tai. Ngoài ra những tuyến bạch huyết khác gần đó nếu bị nhiễm trùng hoặc phì đại quá lớn cũng có thể được bác sĩ cắt bỏ luôn trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện thủ thuật cắt amidan khi:

- Bạn bị viêm amidan mãn tính, tái đi tái lại, hay viêm amidan nặng.
- Chảy máu amidan.
- Những bệnh lý hiếm gặp khác tại amidan: phát hiện mô ung thư tại một hoặc cả hai amidan.

Phẫu thuật là cách đáng tin cậy nhất để có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm amidan tái phát. Bạn có thể sử dụng kháng sinh trong một thời gian dài để điều trị. Trên thực tế cho thấy phương pháp điều trị này có thể làm ngưng bệnh trong vòng vài năm.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường