Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Khẩu cái sưng to, có triệu chứng bị lở, dấu hiệu cảnh báo ung thư?

Được hỏi bởi Ý minh - y****@gmail.com
BS cho em hỏi,

Ở vùng khẩu cái cứng sưng to đã được 3 ngày, nay có triệu chứng bị lở. Cho em hỏi có khả năng em bị ung thư không ạ? Em vẫn ăn uống bình thường, không đau họng.
khau cai sung to co trieu chung bi lo dau hieu canh bao ung thu - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính, hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt ở người không có tiền căn hút thuốc lá hay gia đình bị ung thư vòm họng. Hơn nữa, bệnh ung thư thường diễn tiến kéo dài, gây hao mòn cơ thể nhiều, nặng dần lên nếu không điều trị.

Bệnh cảnh của em là mới xuất hiện gần đây, chỉ mới 3 ngày thì khó có thể là ung thư được. Biểu hiện vùng khẩu cái cứng sưng to kèm vết lở thường gặp trong bệnh lý viêm loét họng cấp, nhiệt miệng. Em nên đến khám tại chuyên khoa Tai mũi họng hay BV Tai mũi họng để BS kiểm tra và điều trị thích hợp cho em, tránh tâm lý hoang mang lo lắng.

Song song đó, em chú ý vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến.
 

Danh bạ ngành y

Bạn cần biết

Sai lầm phổ biến khi uống thuốc nhiều người mắc phải

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7