Cơ - Xương - Khớp

Hội chứng ống cổ tay có thuốc chữa không?

Tôi bị hội chứng ống cổ tay, đi khám tại Bệnh viện Bảo Lộc bác sĩ kêu phải lên TPHCM mới chữa được. Cho tôi hỏi bệnh này có nghiêm trọng không, có thuốc chữa không và chi phi phẫu thuật khoảng bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Hội chứng ống cổ tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hội chứng ống cổ tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng thần kinh giữa trong ống cổ tay bị chèn ép viêm sưng nề gây tê các đầu ngón tay, nhiều nhất là ngón trỏ, ngón giữa và nửa ngón đeo nhẫn. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh; có thai hoặc sau sinh nở; hay những người làm việc sử dụng nhiều động tác cổ và bàn tay như công nhân xây dựng, thợ may thêu, vận động viên cử tạ thể hình và thể dục dụng cụ… Nếu bệnh ở giai đoạn sớm, có thể điều trị bằng thuốc giảm đau đường uống hoặc đường tiêm tại chỗ, đeo nẹp tay hỗ trợ, ngưng làm động tác có thể làm nặng triệu chứng, và bài tập điều trị đặc biệt.

Ở giai đọan muộn hơn, phẫu thuật giải phóng dây thần kinh khỏi bị chèn ép là phương pháp điều trị tối ưu. Đây là một phẫu thuật đơn giản và hiệu quả, xuất viện trong ngày, và thời gian phục hồi nhanh. Triệu chứng cải thiện khá tốt sau mổ, ít tái phát.

Chi phí phẫu thuật theo dịch vụ khoảng 3 triệu - 5 triệu đồng, nếu có giấy chuyển tuyến từ Bệnh viện Bảo Lộc sẽ được BHYT chi trả tuỳ theo mức đóng phí bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hội chứng ống cổ tay là hiện tượng đau, tê, ngứa ran ở các ngón tay, cẳng tay và thậm chí là cánh tay do áp lực lên các dây thần kinh trong cổ tay gây ra.

Ống cổ tay là khoảng trống ở giữa xương cổ tay và các dây chằng bao quanh các gân gấp của bàn tay. Dây thần kinh giữa chui qua ống cổ tay cùng với các gân cơ, vì chui qua một ống hẹp nên dây thần kinh giữa dễ bị chèn ép. Dây thần kinh giữa có chức năng kiểm soát chuyển động và cảm giác của các ngón tay cái và ba ngón tay tiếp theo (trừ ngón út ra).

Hội chứng ống cổ tay có thể gây ngứa, tê, yếu và đau ở các ngón tay hoặc bàn tay. Một số người còn có thể bị đau ở cẳng tay.

Các triệu chứng khó chịu thường xảy ra rõ rệt ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một nửa ngón đeo nhẫn. Do đó, các ngón tay đều gặp vấn đề nhưng ngón tay út lại không có biểu hiện gì thì có thể bạn đang mắc hội chứng ống cổ tay, bởi vì ngón út do một dây thần kinh khác điều khiển.

Các triệu chứng nhẹ thường có thể được điều trị tại nhà bằng những phương pháp sau:

- Ngừng các hoạt động gây tê và đau tay. Để cho cổ tay của bạn thư giãn lâu hơn giữa các hoạt động;
- Lắc cổ tay trong 10-15 phút từ 1-2 lần một giờ;
- Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) để giảm đau và giảm sưng;
- Đeo nẹp cổ tay vào ban đêm để làm giảm áp lực lên dây thần kinh giữa của bạn.

Bạn có thể áp dụng những phương pháp đơn giản trên để điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà. Tuy nhiên, nếu gặp những triệu chứng nặng và kéo dài dai dẳng, bạn hãy đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp nhé.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều