Tâm lý - Tâm thần

Hay mệt mỏi, nôn bất thường, ăn uống không ngon do áp lực công việc, điều trị như thế nào?

Đã gần năm nay em hay thấy mệt mỏi, nhức mỏi vai và có triệu chứng nôn bất thường, đôi khi còn cảm thấy ngứa, ăn uống không được ngon. Em có xem về các bệnh liên quan thì thấy giống nhau cả về gan và thận. Tiền sử em bị bao tử, có hôm em nhập viện vì đau bụng, và cái chính là em suy nghĩ rất nhiều áp lực từ công việc và nhiều thứ. Xin bác sĩ tư vấn giúp em.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Rối loạn lo âu lo nguyên nhân ăn không ngon. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rối loạn lo âu lo nguyên nhân ăn không ngon. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các triệu chứng của em không chỉ gặp trong những bệnh lý tại gan, tại thận, mà có thể gặp trong nhiều bệnh cảnh khác nhau, như bệnh tự miễn, suy nhược cơ thể và suy nhược thần kinh... Do đó em cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, bác sĩ cần phải hỏi kỹ từng triệu chứng, tiền căn bệnh lý của em, cũng như thăm khám toàn bộ và làm các xét nghiệm kiểm tra thì mới định được bệnh và có hướng điều trị thích hợp tương ứng. Em sắp xếp đến bệnh viện để kiểm tra, đăng ký khám chuyên khoa Nội tổng quát.

Mặt khác, nếu em còn căng thẳng đầu óc liên tục thì dù bệnh nào cũng khó chữa, tâm bệnh sẽ sinh ra bệnh thiệt, nếu thấy mình có tình trạng rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ, không kiểm soát được suy nghĩ của mình thì em nên khám thêm chuyên khoa Tâm thần để bác sĩ điều trị thuốc ngắn hạn + tâm lý trị liệu cho em.

Em đừng quá sợ hãi hay dị ứng hai từ “tâm thần”, bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Bệnh lý về tâm thần là bệnh có thể chữa được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Em bị rối loạn lo âu và trầm cảm có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa?

Lo âu là một hiện tượng bình thường trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên người mắc bệnh rối loạn lo âu thường có sự lo lắng và nỗi sợ quá mức về các tình huống hằng ngày.

Hội chứng rối loạn lo âu hay rối nhiễu lo âu là rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Những trải nghiệm cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chức năng của và cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Bạn có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc. Nhưng dù là bất kể dạng rối loạn nào thì cũng cần được điều trị ngay.

Rất khó để tiên đoán trước rối loạn lo âu, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm ảnh hưởng của nó:

- Tập thể dục hàng ngày;
- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn. Bổ sung các thực phẩm giàu axít béo omega-3 và các vitamin B trong bữa ăn hằng ngày.
- Chú trọng giấc ngủ. Đảm bảo ngủ đủ giấc. Nếu không ngủ được, hãy gặp bác sĩ.
- Tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm: triệu chứng rối loạn lo âu rất dễ nhầm lẫn với bệnh tâm thần khác, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
- Chủ động: tham gia hoạt động mà bạn yêu thích, tích cực trong quan hệ xã hội.
- Tránh dùng thức uống có cồn, chất kích thích: cồn, chất kích thích làm rối loạn lo âu tệ hơn. Nếu bạn nghiện các chất này, hãy bỏ càng sớm càng tốt. Tư vấn bác sĩ và tìm nhóm hỗ trợ khi cần thiết.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường