Răng - Hàm - Mặt

Hàm bị đau khi há miệng to là biểu hiện bệnh gì?

Tôi bị đau bên hàm trái (gần mép tai) mỗi khi thức dậy, há miệng to để đánh răng thì nó rất đau, và tôi cảm thấy bớt đau khi cơ hàm cử động nhiều sau đó.
Tôi bị như thế đã gần 1 tháng nay và cứ lặp lại vào mỗi buổi sáng. Bác sĩ có thể cho tôi hỏi là tôi đang bị gì không, cách chữa trị như thế nào? Tôi chân thành cảm ơn. student…@yahoo.com.vn)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào bạn,

Bạn bị đau khi há miệng to thì đây chính là biểu hiện của hội chứng loạn năng thái dương hàm, nghĩa là rối loạn chức năng của khớp thái dương hàm. Nếu bạn đặc biệt bị đau mỗi khi thức dậy chứng tỏ trong lúc ngủ có thể bạn đã nghiến răng hoặc cắn chặt răng cả đêm.

Trước mắt, bạn nên đến nha khoa để khám và làm máng nhai. Vì khi nghiến răng sẽ tạo nên lực quá mức tác động lên bề mặt của tất cả các răng, lâu dần sẽ gây ra các tác hại như mòn răng, chấn thương răng, vỡ răng, mỏi hàm và gây ra ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm gây rối loạn chức năng của khớp này (khớp thái dương hàm là khớp nối giữa hàm dưới với khối sọ mặt bên trên).

Bạn nên đi kiểm tra để biết lý do dẫn đến tật nghiến răng, có thể là do khớp cắn không hài hòa, có điểm chạm sớm hoặc cũng có thể chỉ là do stress, hoặc do các vấn đề bệnh lý khác khiến cơ thể cảm thấy khó chịu bứt rứt khi ngủ.


BS Đoàn Khánh Ngọc - AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật