Sản - Phụ khoa

Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang đối với phụ nữ độc thân như thế nào?

Chào bác sĩ, Em từng bị cường kinh, sau khi điều trị khoảng 4 tháng thì hết. Trong thời gian đó kinh nguyệt của em do có dùng thuốc bác sĩ kê nên có khá đều. Sau này khi không dùng thuốc nữa thì kinh nguyệt lại không đều (từ lúc bắt đầu hành kinh đã không đều). Em có đi kiểm tra định kỳ 6 tháng theo lời bác sĩ thì kết quả siêu âm em bị đa nang buồng trứng. Từ đó đến nay kinh nguyệt em vẫn không đều, tháng có thì có rất ít và kéo dài tầm 7-8 ngày. Hiện em vẫn độc thân và em tính sử dụng thêm xuân nữ bổ huyết cao để cải thiện tình trạng hiện giờ được không ạ?
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Buồng trứng đa nang. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Buồng trứng đa nang. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hội chứng buồng trứng đa nang
(BTĐN) là hội chứng gồm ít nhất 2 trong 3 triệu chứng: rối loạn rụng trứng (kinh thưa hay vô kinh), cường androgen trên lâm sàng (mụn trứng cá, rậm lông) hay xét nghiệm, siêu âm có hình ảnh buồng trứng đa nang.

Người có hội chứng buồng trứng đa nang cũng thường có rối loạn dinh dưỡng (béo phì, tiểu đường) nên cần có chế độ ăn uống, vận động phù hợp. Thông thường rối loạn dinh dưỡng ở người BTĐN là do có tình trạng đề kháng Insulin, do đó dễ dẫn tới béo phì, tiểu đường. Điều trị cho người BTĐN tùy theo ý muốn có con hay không. Nếu chưa có ý muốn có con thì chỉ cần sử dụng thuốc vỉ ngừa thai để có kinh đều, phòng ngừa ung thư nội mạc tử cung.

Ở phụ nữ độc thân, có thể chỉ sử dụng Progestins 10-12 ngày mỗi tháng để có kinh đều. Bạn nên khám chuyên khoa Phụ khoa để được tư vấn và điều trị cụ thể.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Bệnh thường xuất hiện và tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện vào tuổi từ 20 đến 25.

Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường là những người có sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH, những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 - 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

Nếu bệnh nhân có nhu cầu điều trị hiếm muộn:
 
+ Giảm cân đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của phương thức điều trị.
+ Dùng các loại thuốc kích thích sự phát triển nang noãn. Bên cạnh các phương  thức điều trị nội khoa, có thể tiến hành mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng.

Nguy cơ lâu dài Hội chứng buồng trứng đa nang về sau có khả năng tăng nguy cơ của một số bệnh:
+ Bệnh tim mạch
+ Tiểu đường
+ Ung thư nội mạc tử cung
+ Cao huyết áp
Tóm lại, buồng trứng đa nang là một  hội chứng thường gặp do không rụng trứng. Triệu chứng của hội chứng này thay đổi rất nhiều tùy thuộc từng bệnh nhân.