Hiếm muộn - Vô sinh

Tại sao em bị buồng trứng đa nang nhưng không có biểu hiện bệnh?

Chào bác sĩ, Ngày 18/7/2018 em đình chỉ thai lưu 7w vì mất tim thai. Sau 45 ngày em có chu kỳ kinh đầu tiên. Sau đó 33 ngày, ngày 03/10 em có chu kỳ kinh thứ 2. Hôm nay em vẫn chưa có kinh. Trước đó, 15/10 em có đến phòng khám N. L. khám để thả bầu thì bác sĩ nói em bình thường, siêu âm 2 buồng trứng bình thường, 1 bên có 12 nang, 1 bên có 17 nang. Ngày 3/11 vì thấy sốt ruột do chậm kinh nên em đi siêu âm thì Dap 39mm, nội mạc 7mm. 2 buồng trứng không u, không nang. Ngày 6/11 em tiếp tục đi siêu âm thì Dap 39mm, nội mạc 8mm, 2 buồng trứng có nhiều nang nhỏ li ti. BS siêu âm có nói thêm nếu em có thai thì quá tốt vì buồng trứng của em khó có con. Kết luận theo dõi buồng trứng đa nang. Em thấy rất kỳ lạ vì trước giờ chu kỳ kinh của em từ 28-35. Đa số chỉ chệch đi có 1-2 ngày thôi, không thể nào em bị đa nang được. Trong khi em siêu âm từ thời con gái đến khi lấy chồng đến giờ, có duy nhất 1 lần này em có kết luận là đa nang. Em đến kỳ kinh rất nhẹ nhàng, không đau bụng hay căng ngực gì cả. Vậy bác sĩ cho em hỏi em bị làm sao ạ? (Ngày 3/11 và 6/11 em siêu âm ở Nha Trang chứ không phải ở phòng khám N. L.). Hiện tại em đang dùng Shatavari của hãng Himalaya Ấn Độ. Em dùng được 3 tháng rồi. Thấy khá ổn. Sau khi đi khám ở phòng khám N. L. về em được kê Folacid 5mg 90 viên nhưng em mới uống được 6 viên. Còn lại em uống song song Shatavari và Pregnacare before conception.
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Buồng trứng đa nang. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Buồng trứng đa nang. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hội chứng buồng trứng đa nang khi có ít nhất 2 trong các triệu chứng sau: rối loạn rụng trứng, rối loạn nội tiết androgens trên lâm sàng hoặc xét nghiệm, siêu âm có hình ảnh buồng trứng đa nang.

Trong hội chứng buồng trứng đa nang do rối loạn rụng trứng nên kinh nguyệt bất thường và khó có con. Nếu muốn có con có thể phải sử dụng thuốc kích thích buồng trứng.

Trước khi có thai bạn cần đi tiêm ngừa sởi-quai bị-rubella, thủy đậu, cúm. Bạn đã được uống acid folic để ngừa dị tật ống thần kinh, cứ tiếp tục uống cho đến khi có thai và khi thai được 12 tuần.

Nếu 3-6 tháng mà chưa có thai thì nên đi khám chuyên khoa Hiếm muộn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Bệnh thường xuất hiện và tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện vào tuổi từ 20 đến 25.

Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường là những người có sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH,  những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 - 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

Nếu bệnh nhân có nhu cầu điều trị hiếm muộn:
 
+ Giảm cân đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của phương thức điều trị.
+ Dùng các loại thuốc kích thích sự phát triển nang noãn. Bên cạnh các phương  thức điều trị nội khoa, có thể tiến hành mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng.

Nguy cơ lâu dài Hội chứng buồng trứng đa nang về sau có khả năng tăng nguy cơ của một số bệnh:
+ Bệnh tim mạch
+ Tiểu đường
+ Ung thư nội mạc tử cung
+ Cao huyết áp
Tóm lại, buồng trứng đa nang là một  hội chứng thường gặp do không rụng trứng. Triệu chứng của hội chứng này thay đổi rất nhiều tùy thuộc từng bệnh nhân.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường