Bệnh khác...

Đau vùng ngực sau xương ức, dấu hiệu bệnh gì?

Chào bác sĩ, Khoảng 3 hôm nay em bị đau ở ngực, khoảng vùng sau xương ức. Bình thường đau nhẹ, lâu lâu thắt lên 1 chút. Bây giờ hít thở sâu hoặc nuốt thức ăn là hơi đau, uống nước cũng thấy đau ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Đau vùng ngực. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau vùng ngực. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đau ở vùng ngực có thể do nhiều nguyên nhân, có thể do tim, do phổi, do bệnh lý đường tiêu hoá, bệnh cơ xương, thần kinh… Qua mô tả, nguyên nhân gây đau ngực của em ít nghĩ tới bệnh lý tim mạch nhưng chưa đủ thông tin để phân biệt giữa nguyên nhân đau do màng phổi, màng tim, thực quản hay thành ngực. Do đó, em nên tới bệnh viện để bác sĩ khám và tìm nguyên nhân đau ngực em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đau ngực là cảm giác bóp nghẹt hoặc nóng rát ở ngực. Một số trường hợp, cơn đau lan lên cổ, tới hàm, sau lưng và một hoặc cả hai tay.

Nhiều nguyên nhân gây ra đau ngực. Nếu liên quan đến tim hoặc phổi, bệnh sẽ rất nguy hiểm. Bạn nên đến khám bác sĩ để được kiểm tra cẩn thận vì rất khó xác định nguyên nhân gây bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây đau ngực, bạn nên đến khám bác sĩ và được chỉ định thuốc điều trị. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật và các thủ thuật khác để điều trị đau ngực.

Bạn nên khám sức khỏe tổng quát hằng năm để phát hiện các vấn đề ngay khi chúng mới xuất hiện. Khi các triệu chứng xảy ra, bệnh đã ở giai đoạn trễ hoặc thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đau ngực do bệnh lý tim mạch như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống ngay từ khi còn trẻ. Tập luyện thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày; chế độ ăn ít mỡ, nhiều rau xanh và trái cây; tránh xa rượu bia thuốc lá; tránh ăn mặn và kiểm soát tốt huyết áp là những biện pháp phòng tránh xơ vữa mạch máu đã được công nhận là hiệu quả. Nguyên nhân đau ngực rất đa dạng, do đó bạn hãy đến khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường để kịp thời chẩn đoán và điều trị. Bạn có thể thảo luận thêm với bác sĩ để nhận biết những trường hợp đau ngực nguy hiểm để mình hoặc người thân có thể kịp thời đến viện cấp cứu. Những phương tiện xét nghiệm hình ảnh cao cấp như CT scan, chụp mạch vành đôi khi cần thiết để giúp loại trừ những bệnh nguy hiểm như thuyên tắc động mạch phổi, phình động mạch chủ, nhồi máu cơ tim.