Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Đau vùng lưng, vai gáy, lồng ngực... triệu chứng bệnh gì?

Được hỏi bởi Nguyễn Hồng Tuấn - ntf.tuans****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

1 tháng trước em đau nhẹ vùng lưng bên trái, sau phổi, và đau dọc cột sống; tuần vừa rồi đau lan ra khắp lưng, bả vai, gáy, cổ, hai cánh tay, nay đau cả lồng ngực. Em không bị ho, không có tiểu sử bệnh tim.

Em vừa đi chụp X-quang phổi thì bác sĩ nói không vấn đề gì, cho thuốc trị đau dây thần kinh liên sườn uống nhưng 5 ngày rồi không hết, mà còn lan ra, và đau nhiều hơn.

Bác sĩ cho em hỏi em có thể mắc các bệnh gì, có nguy cơ ung thư gì không và nên thực hiện các xét nghiệm gì (chụp cắt lớp ngực, tim, thận, phổi…). Nhờ bác sĩ hướng dẫn giúp em. Em cảm ơn.
dau vung lung vai gay long nguc trieu chung benh gi - anh 1
Đau dây thần kinh liên sườn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Triệu chứng đau của bạn ít nghĩ tới bệnh lý của tim, phổi mà do nguyên nhân cơ xương hoặc thần kinh nhiều hơn. Các bệnh lý này cũng rất đa dạng về nguyên nhân, có thể do viêm nhiễm, bệnh lý tự miễn, thoát vị đĩa đệm, u chèn ép…

Bạn nên đến khám ở bệnh viện có chuyên khoa Cơ Xương Khớp, bác sĩ sẽ đánh giá, xác định nguyên nhân và chỉ định các cận lâm sàng phù hợp (Xquang cột sống, MRI…). Bạn cần cung cấp thêm thông tin về tình trạng đau không đáp ứng với thuốc giảm đau và mang theo toa thuốc đã dùng trước đó để bác sĩ có hướng điều chỉnh thích hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tình trạng đau nhói ở vùng lưng, ngực thường gặp nhất là do đau dây thần kinh liên sườn. Mỗi cơn đau nhói thường chỉ kéo dài vài giây, gây cho người bệnh cảm giác khó chịu và sau đó tự hết. Nếu bệnh mức độ nhẹ, mật độ cơn đau thưa thì bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị gì. Chỉ điều trị khi bệnh nhân đau nhiều, ảnh hưởng sinh hoạt và làm việc.

Bệnh lý của hệ thống tim mạch gây đau tức vùng ngực lưng thường gặp là các bệnh của mạch vành như: bệnh co thắt mạch vành, bệnh hẹp mạch vành,… Mạch vành là mạch chịu trách nhiệm cấp máu và nuôi dưỡng cho cơ tim hoạt động. Trong các trường hợp thiểu năng mạch vành như trên làm giảm lưu lượng máu cung cấp cho cơ tim sẽ gây nên triệu chứng đau tức ngực, có thể kèm theo khó thở nhưng mỗi cơn đau tức ngực trong bệnh mạch vành thường kéo dài hơn, tới vài phút. Chẩn đoán bệnh lý mạch vành dựa trên hình ảnh điện tâm đồ.

Điều trị bệnh lý mạch vành tùy thuộc vào từng nguyên nhân, nếu co thắt mạch vành thì dùng thuốc giãn mạch vành; nếu hẹp mạch vành do xơ vữa và mức độ hẹp trên 70% đường kính lòng mạch thì có chỉ định đặt Stent mạch vành kết hợp với điều trị rối loạn mỡ máu.

Đau nhói ở lưng bên trái tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà có thể áp dụng nhiều biện pháp điều trị khác nhau bao gồm:

- Sử dụng một số thuốc có tác dụng giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.
- Áp dụng các biện pháp xoa bóp, massage để giúp giảm đau ở vùng lưng.
- Một số trường hợp có thể điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu.

Danh bạ ngành y

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7