Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Đau nhói vùng lưng dưới bả vai gần cột sống, uống thuốc không đỡ?

Được hỏi bởi Lê Hoàng Hải - Lehoanghai****@gmail.com
Chào BS,

Tôi bị nhói đau ở lưng dưới bả vai bên trái gần cột sống. Tháng 12/2017 tôi chụp Xquang phổi tại BV Chợ Rẫy nhưng không thấy gì, ngày hôm sau BS cho chụp CT và kết cũng không thấy gì, sau đó cho uống thuốc 10 ngày nhưng vẫn không giảm nhói đau (thỉnh thoảng chứ không thường xuyên), và tôi ngưng không uống thuốc nữa.

Tháng 8/2018 tôi đến BV Nguyễn Trãi chụp Xquang, kết quả xơ rãi rác hai phổi, BS cho uống thuốc 07 ngày hẹn tái khám. Tuần đầu uống thuốc giảm 7/10, uống thêm tuần thứ 2 không giảm.

Hiện tại tôi vẫn còn bị nhói đau ở lưng như đã trình bày. Tôi có hút thuốc khoảng 20 năm, hiện tại tôi đã bỏ hút thuốc 3 tháng rồi. Kính mong BS tư vấn dùm. Cảm ơn BS nhiều.
dau nhoi vung lung duoi ba vai gan cot song uong thuoc khong do - anh 1
Đau nhói ở lưng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trường hợp của bạn do BS không trực tiếp xem các phim Xquang và CT nên chưa thể nói được kết quả đọc phim bên nào chính xác hơn. Nhưng nếu bạn đã chụp CT không phát hiện bất thường thì triệu chứng đau lưng thường không phải do bệnh phổi. Nguyên nhân có thể đau cơ, đau thần kinh liên sườn…

Các trường hợp đau lưng như vậy thường không nguy hiểm, bạn nên cai thuốc lá hoàn toàn, tập thể dục thể thao nhất là các bài tập cho vùng lưng ngực, nên ngủ trên nền cứng hoặc nệm không ảnh hưởng tới lưng và cột sống, tránh nằm võng… Nếu triệu chứng đau lưng chỉ thỉnh thoảng xảy ra, bạn có thể uống paracetamol để giảm đau theo hướng dẫn của dược sĩ bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tình trạng đau nhói ở vùng lưng, ngực thường gặp nhất là do đau dây thần kinh liên sườn. Mỗi cơn đau nhói thường chỉ kéo dài vài giây, gây cho người bệnh cảm giác khó chịu và sau đó tự hết. Nếu bệnh mức độ nhẹ, mật độ cơn đau thưa thì bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị gì. Chỉ điều trị khi bệnh nhân đau nhiều, ảnh hưởng sinh hoạt và làm việc.

Bệnh lý của hệ thống tim mạch gây đau tức vùng ngực lưng thường gặp là các bệnh của mạch vành như: bệnh co thắt mạch vành, bệnh hẹp mạch vành,… Mạch vành là mạch chịu trách nhiệm cấp máu và nuôi dưỡng cho cơ tim hoạt động. Trong các trường hợp thiểu năng mạch vành như trên làm giảm lưu lượng máu cung cấp cho cơ tim sẽ gây nên triệu chứng đau tức ngực, có thể kèm theo khó thở nhưng mỗi cơn đau tức ngực trong bệnh mạch vành thường kéo dài hơn, tới vài phút. Chẩn đoán bệnh lý mạch vành dựa trên hình ảnh điện tâm đồ.

Điều trị bệnh lý mạch vành tùy thuộc vào từng nguyên nhân, nếu co thắt mạch vành thì dùng thuốc giãn mạch vành; nếu hẹp mạch vành do xơ vữa và mức độ hẹp trên 70% đường kính lòng mạch thì có chỉ định đặt Stent mạch vành kết hợp với điều trị rối loạn mỡ máu.

Đau nhói ở lưng bên trái tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà có thể áp dụng nhiều biện pháp điều trị khác nhau bao gồm:

- Sử dụng một số thuốc có tác dụng giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.
- Áp dụng các biện pháp xoa bóp, massage để giúp giảm đau ở vùng lưng.
- Một số trường hợp có thể điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu.Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7