Cơ - Xương - Khớp

Đau vai cổ mạn, điều trị tây y hay đông y?

Xin chào AloBacsi. BS cho em hỏi em bị đau mỏi cổ, vai, lưng, thỉnh thoảng có đau đầu. Hiện tượng đau xuất hiện hơn 4 tháng rồi. Thứ nhất, cổ đau mỏi liên tục khi ngủ hay khi hoạt động bình thường cũng đau, khi cúi đầu lâu khoảng 15 phút thì cảm giác đau mỏi càng mạnh. Thứ 2, hai bả vai lúc nào cũng mỏi giống như đang ghánh vật nặng trên vai, đôi khi nhói đau vùng trên ngực và cảm thấy khó thở. Thứ 3, không đau liên tục mà chỉ khi nào cúi xuống nhiều mới đau, có khi nằm ngủ cũng đau tức khó chịu. Thứ 4, thường đau đầu nhiêu khi mới ngủ dậy. Em cũng từng đi bệnh viện khám và có nơi chẩn đoán bị đau vai cổ, có nơi chẩn đoán bị thoái hóa đốt sống cổ, khi chụp X-quang cổ thì kết luận chưa phát hiện bất thường. Em cũng đã uống thuốc tây, em uống thời gian cũng bớt đau nhưng bao tử đau em ngưng không uống nữa thì đau lại. Xin BS tư vấn giúp em với tình trạng của em thì em nên đi khám ở đâu và điều trị theo hướng nào (đông y hay tây y) cho hiệu quả ạ?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Vân,

Tình trạng đau cổ vai mạn tính (đau trên 3 tháng thì được gọi là đau cổ vai mạn). Nguyên nhân thường thấy là:

(1) Quá tải cơ cổ vai: tình trạng này hay gặp ở người lao động với tư thế ngồi kéo dài, đặc biệt là phải cúi cổ kéo dài hoặc thói quen ngủ kê gối cao... Với nguyên nhân này thì chỉ cần thay đổi thói quen nằm gối cao hoặc thay đổi tư thế cổ hoặc tập vận động cổ như xoay, cúi ngửa, nghiêng cổ khoảng 5 đến 7 phút sau khi ngồi làm việc khoảng 1 giờ, cũng có thể tự xoa bóp vùng cổ vai để mềm cơ và tăng tuần hoàn tại chỗ sau một thời gian sẽ giảm.

(2) Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Trường hợp này hay gặp ở người lớn tuổi hơn, do thoái hoá vòng sợi đĩa đệm làm đĩa đệm dễ bị lồi về một bên. Thoát vị đĩa đệm thường gây đau và tê vùng vai - tay và cũng tăng lên khi cúi nhiều. Để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm phải chụp phim cộng hưởng từ (MRI).

(3) Thoái hoá cột sống cổ: Thoái hoá cột sống cổ có liên quan đến hai thành phần chính là thân đốt sống và đĩa đệm. Với thoái hoá đĩa đệm thì đa số không phát hiện trên phim X quang, còn thoái hoá đốt sống thì có thể dễ dàng thấy trên phim X-quang, nên trường hợp của bạn cũng không loại trừ thoái hoá đĩa đệm.

Việc điều trị đau cổ vai mạn phải tuân thủ việc tìm rõ nguyên nhân. Nhưng với điều trị chứng đau cổ vai mạn tính nói chung bằng tây y là phải phối hợp thuốc giảm đau dạng thần kinh và một số thuốc khác. Còn điều trị bằng đông y có thể sử dụng châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt hoặc dùng thuốc đều có hiệu quả giảm đau và làm làm thư giãn cơ.

Ngoài ra có thể lựa chọn phương pháp vật lý trị liệu cho cả 3 nguyên nhân trên, tuỳ vào chẩn đoán sẽ có phương pháp phù hợp như kéo giãn cột sống cổ, siêu âm, điện xung, sóng ngắn... rất có hiệu quả.

Hơn nữa, khám bác sĩ đông y hoặc vật lý trị liệu bạn sẽ được tư vấn vê tập luyện phù hợp nhất với tình trạng đau của bạn. Ở khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, BV Nhân dân 115 có thể tư vấn và kê đơn tập chuyên biệt cho bạn.

Thân mến.

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng
Phụ trách khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng - BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều