Cơ - Xương - Khớp

Đau lưng gây khó ngủ, chườm nóng không đỡ đã 1 tuần, có nên đi khám?

Chào bác sĩ, Em bị đau lưng khoảng 1 tuần nay do khiêng vác đồ nặng ạ. Tuy không phải đau dữ dội nhưng vận động không được linh hoạt, nằm ngủ khó nằm thẳng được, và nguy cơ đau lên nhiều hơn. Nhất là lúc ho xong đau hơn ạ. Em đã chườm nóng mấy lần rồi nhưng không đỡ. Em có tiền sử bị vẹo cột sống sang bên phải ạ. Em có cần phải đi khám không ạ hay có thể tự điều trị tại nhà? Vì công việc bận rộn sắp xếp đi khám cũng khó khăn ạ. Em cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đau lưng kéo dài do mang vá đồ nặng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau lưng kéo dài do mang vá đồ nặng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Kiểu đau do căng cơ, hoạt động cơ quá mức ở vùng thắt lưng khi khiêng vác đồ nặng thường chỉ kéo dài trong ngày, nghỉ ngơi và xoa bóp, chườm ấm sẽ bớt. Thế nên, tình trạng đau lưng của em kéo dài hơn 1 tuần, đau tăng dần lên dù thì cần phải khám bác sĩ, kiểm tra xem có bị thoát vị, chèn ép dây thần kinh không, dây chằng gân cơ ra sao... đặc biệt là em có tiền căn vẹo cột sống nữa. Em cố gắng sắp xếp đi khám sớm, đăng ký khám chueyen khoa Cơ Xương Khớp, em nhé.

Trong thời gian đó, em nên nghỉ ngơi thêm, đau nhiều có thể dùng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, panadol, nằm ngủ cần nệm đủ chắc, không lò xo, khi nằm ngửa tạo được thế thẳng lưng, kê gối nhỏ dưới lưng và 2 gối sẽ dễ chịu hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đau lưng thường là những cơn đau tê dọc hoặc gần cột sống. Hầu hết người trưởng thành đều đã từng bị đau lưng vào một thời điểm nào đó trong đời. Đau lưng thường không nghiêm trọng và thường hết sau 1-8 tuần.

Hầu hết các trường hợp đau lưng chỉ cần dùng thuốc giảm đau. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tập vật lý trị liệu để nhanh chóng hồi phục hơn. Phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác có thể cần thiết nhưng hiếm khi được sử dụng.

Cho dù sử dụng phương pháp điều trị nào, hầu hết bệnh nhân đều hồi phục sau 8 tuần. Tuy nhiên, những người bị đau lưng mãn tính có thể cần phải đi đến phòng khám thường xuyên để theo dõi tình hình của bệnh sau này.

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng hồi phục của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau đây:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;


- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ;

- Dùng thuốc giảm đau nếu cần thiết;

- Hãy nghỉ ngơi nếu cơn đau quá tệ;

- Hãy tập thể dục để giúp lưng bạn chắc khỏe hơn. Ngoài ra, có nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tập thể dục kết hợp với vật lý trị liệu sẽ giúp cải thiện và giảm đau lưng;

- Tránh nâng vật nặng, nếu cần thiết hãy nâng đúng cách: quỳ một gối hoặc ngồi xổm, sau đó từ từ nâng vật nặng lên.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường