Bệnh văn phòng

Đau lưng do làm việc văn phòng, có phải thiếu canxi?

Chào bác sĩ, Em 29 tuổi, công việc của em hay ngồi nhiều ít vận động. Em hay bị đau lưng, có khi hay nghe tiếng kêu rắc của khớp khi leo cầu thang. Như vậy có phải em bị thiếu canxi không và cần phải uống loại sữa hay thuốc nào để phòng thiếu canxi và tốt cho xương khớp ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bệnh đau lưng phổ biến đối với dân văn phòng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh đau lưng phổ biến đối với dân văn phòng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Những người làm công việc văn phòng thường phải ngồi một tư thế nhất định trong nhiều giờ liên tục. Cơ thể không được thư giãn nên cột sống dễ bị tổn thương, dẫn đến thoái hoá cột sống. Giai đoạn đầu, tổn thương nhẹ, đau lưng thường do co cứng các cơ cạnh sống. Nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau có thể giúp triệu chứng cải thiện nhanh chóng.

Tuy nhiên nếu không tích cực tập luyện, có chế độ sinh hoạt phù hợp, bệnh sẽ ngày càng tiến triển dẫn đến gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh toạ…

Do đó, bạn nên đứng dậy vận động, tập thể dục nhẹ sau khoảng 1-2 giờ làm việc, hạn chế nằm võng, nệm không đạt chuẩn, kiểm soát cân nặng và hạn chế mang giày cao gót bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đau lưng thường là những cơn đau tê dọc hoặc gần cột sống. Hầu hết người trưởng thành đều đã từng bị đau lưng vào một thời điểm nào đó trong đời.

Dân văn phòng với đặc tính công việc phải ngồi làm việc trong thời gian rất dài. Đôi lúc vì nhu cầu công việc, nhiều người không rời khỏi vị trí làm việc trong suốt nhiều giờ đồng hồ, tâm lý cố gắng “lướt” qua này khá phổ biến và lâu dần hình thành một thói quen xấu làm ảnh hưởng đến vùng cột sống thắt lưng.

Điều trị các bệnh lý, các rối loạn cơ học vùng cột sống nói chung và đau lưng nói riêng là một quá trình hết sức gian nan và đòi hỏi sự kiên nhẫn của cả người bệnh lẫn thầy thuốc. Thậm chí, tỷ lệ bệnh nhân tái phát sau điều trị do tiếp tục duy trì các hành vi, thói quen, tư thế xấu là rất cao.

Chính vì thế, việc phòng bệnh đau lưng luôn được các chuyên gia y tế khuyến khích với những lời khuyên rất đơn giản. Chỉ cần đứng lên khỏi ghế sau khoảng 30 đến 45 phút làm việc liên tục đã làm giảm đáng để nguy cơ đau lưng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt, việc kiên trì thực hành thói quen này là điều rất quan trọng và cần được lập đi lập lại nhiều lần mới thực sự đem lại lợi ích sức khoẻ và sự “bền bỉ” cho người lao động.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường