Sinh sản - Nữ

Đâu là nguyên nhân thất bại trong thụ tinh ống nghiệm?

Thất bại làm tổ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến không đậu thai trong thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm đang dần tăng lên trong những thập niên gần đây.

Tuy nhiên, tỷ lệ thành công vẫn còn chênh lệch nhau giữa các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm khác nhau, nhưng giao động trong khoảng từ 20 - 50%. Kết quả thống kê này cho thấy: phần lớn phụ nữ làm thụ tinh trong ống nghiệm phải trải qua ít nhất 2 lần thực hiện để có thể thành công.

Theo các bác sĩ Khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khoảng 80% thất bại thụ tinh trong ống nghiệm là do phôi không vẹn toàn mà phần lớn nguyên nhân là do bất thường số lượng nhiễm sắc thể do tuổi cao của mẹ, giảm dự trữ buồng trứng, bất thường tinh trùng chồng cũng như do phác đồ kích thích buồng trứng của bác sĩ.

- Bất thường về giải phẫu của tử cung: Một vài nghiên cứu ở Hoa Kỳ và thế giới đã chỉ ra rằng: chụp tử cung vòi trứng khó có thể phát hiện được những tổn thương nhỏ trong buồng tử cung mặc dù ảnh hưởng của những tổn thương này lên sự làm tổ của phôi là không hề nhỏ. Chụp tử cung - vòi tử cung là phương pháp truyền thống để đánh giá tính toàn vẹn của buồng tử cung. Nó cũng có thể cho phép bác sĩ xác định được những thương tổn trong buồng tử cung như: u xơ dưới niêm mạc, dính buồng tử cung và polyp buồng tử cung.

Tất cả những tổn thương này đều gây cản trở cho sự làm tổ của phôi vì chúng đóng vai trò như một loại ổ viêm, có cơ chế tương tự như dụng cụ tử cung, gây viêm và cản trở phôi làm tổ.

- Bất thường về độ dày niêm mạc tử cung: Độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung vào ngày rụng trứng hoặc ngày chọc trứng là lớn hơn 9 mm. Điều đấy có nghĩa: với độ dày niêm mạc thấp hơn 8mm thì tỷ lệ có thai trong thụ tinh trong ống nghiệm là thấp.

- Bất thường về các yếu tố miễn dịch: Có những phụ nữ tự sản xuất ra kháng thể kháng lại những phức hợp tế bào của chính cơ thể mình. Những kháng thể tự miễn này có liên quan đến sự sản xuất các kháng thể kháng phospholipid, kháng giáp trạng và kháng buồng trứng. Tất cả các yếu tố này nếu như được tiết ra quá mức sẽ phá hủy lớp tế bào nuôi của phôi dẫn đến thất bại làm tổ.

Theo Linh Chi - VTV
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • cuong estrogen can nguyen gay tai phat cua u xo tu cung

  Cường Estrogen - Căn nguyên gây tái phát của U xơ tử cung

  U xơ tử cung là bênh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh gây ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ, sức khỏe và chất lượng sống của phụ nữ. Việc hiểu rõ nguyên nhân, biểu hiện và các triệu chứng của UXTC sẽ giúp người bệnh có phương pháp điều trì phù hợp và hiệu quả, tránh những hệ lụy không đáng có.
  17/12/2019 16:30 Sinh sản - Nữ
 • moc to linh can bang noi tiet to gia tu nam

  Mộc Tố Linh - Cân bằng nội tiết tố - Giã từ nám

  Theo nhiều nghiên cứu chuyên sâu, phụ nữ sau 30 bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu ban đầu của lão hoá, đòi hỏi bổ sung một lượng dưỡng chất cần thiết để duy trì các chức năng bình của cơ thể. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ sản sinh estrogen, trong đó không thể không nhắc đến sản aphẩm Mộc Tố Linh. Mộc Tố Linh là sản phẩm chiết xuất thiên nhiên 100%, vận dụng công nghệ tinh chế tiên tiến để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do thiếu hụt nội tiết tố nữ. Câu hỏi đặt ra rằng Mộc Tố Linh liệu có những công dụng như lời đồn? 
  09/12/2019 14:00 Sinh sản - Nữ
Đọc nhiều