Sinh sản - Nữ

Đâu là nguyên nhân thất bại trong thụ tinh ống nghiệm?

Thất bại làm tổ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến không đậu thai trong thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm đang dần tăng lên trong những thập niên gần đây.

Tuy nhiên, tỷ lệ thành công vẫn còn chênh lệch nhau giữa các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm khác nhau, nhưng giao động trong khoảng từ 20 - 50%. Kết quả thống kê này cho thấy: phần lớn phụ nữ làm thụ tinh trong ống nghiệm phải trải qua ít nhất 2 lần thực hiện để có thể thành công.

Theo các bác sĩ Khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khoảng 80% thất bại thụ tinh trong ống nghiệm là do phôi không vẹn toàn mà phần lớn nguyên nhân là do bất thường số lượng nhiễm sắc thể do tuổi cao của mẹ, giảm dự trữ buồng trứng, bất thường tinh trùng chồng cũng như do phác đồ kích thích buồng trứng của bác sĩ.

- Bất thường về giải phẫu của tử cung: Một vài nghiên cứu ở Hoa Kỳ và thế giới đã chỉ ra rằng: chụp tử cung vòi trứng khó có thể phát hiện được những tổn thương nhỏ trong buồng tử cung mặc dù ảnh hưởng của những tổn thương này lên sự làm tổ của phôi là không hề nhỏ. Chụp tử cung - vòi tử cung là phương pháp truyền thống để đánh giá tính toàn vẹn của buồng tử cung. Nó cũng có thể cho phép bác sĩ xác định được những thương tổn trong buồng tử cung như: u xơ dưới niêm mạc, dính buồng tử cung và polyp buồng tử cung.

Tất cả những tổn thương này đều gây cản trở cho sự làm tổ của phôi vì chúng đóng vai trò như một loại ổ viêm, có cơ chế tương tự như dụng cụ tử cung, gây viêm và cản trở phôi làm tổ.

- Bất thường về độ dày niêm mạc tử cung: Độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung vào ngày rụng trứng hoặc ngày chọc trứng là lớn hơn 9 mm. Điều đấy có nghĩa: với độ dày niêm mạc thấp hơn 8mm thì tỷ lệ có thai trong thụ tinh trong ống nghiệm là thấp.

- Bất thường về các yếu tố miễn dịch: Có những phụ nữ tự sản xuất ra kháng thể kháng lại những phức hợp tế bào của chính cơ thể mình. Những kháng thể tự miễn này có liên quan đến sự sản xuất các kháng thể kháng phospholipid, kháng giáp trạng và kháng buồng trứng. Tất cả các yếu tố này nếu như được tiết ra quá mức sẽ phá hủy lớp tế bào nuôi của phôi dẫn đến thất bại làm tổ.

Theo Linh Chi - VTV
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • amh qua thap co anh huong toi sinh san khong

  AMH quá thấp có ảnh hưởng tới sinh sản không?

  Tôi năm nay 37 tuổi đã có 1 bé gái 9 tuổi, muốn sinh thêm nhưng tôi lại phát hiện mình bị polyp buồng tử cung. Tôi đã làm phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Phụ sản trung ương cách đây gần 1 năm nhưng mãi vẫn chưa có thai. Tôi có đi xét nghiệm nội tiết thì kết quả như sau: cách đấy 1 năm thì chỉ số AMH của tôi là 0.888 tháng vừa rồi tôi vừa xét nghiệm lại thì lên 1.36. Cho hỏi chỉ số AMH của tôi tăng hơn so với năm ngoái thì liệu kết quả có chính xác không? Với chỉ số như vậy tôi có thể có con tự nhiên không hay phải can thiệp gì không?
  06/09/2019 11:06 Hiếm muộn
 • nghe me do thai chi cach de con thong minh tu trong bung me

  Nghe mẹ Do Thái chỉ cách để con thông minh từ trong bụng mẹ

  Do Thái là một trong những dân tộc ưu tú và xuất sắc nhất thế giới, đã sản sinh ra những danh nhân vĩ đại và vô số tỷ phú. Tại sao một dân tộc nhỏ bé lại trở nên ưu việt tới vậy? Câu trả lời nằm ngay trong cách nuôi con tuyệt vời ngay từ trong thai kỳ của những người mẹ Do Thái.
  05/09/2019 10:00 Sinh sản - Nữ