Cơ - Xương - Khớp

Đau khớp chân tay khi ngủ dậy, có phải em mắc bệnh viêm khớp?

Chào BS, Em là nữ, 25 tuổi, chưa lập gia đình. Gần 2 tháng nay em có hiện tượng: mỗi khi buổi sáng ngủ dậy em thấy đau ở khớp bàn chân, đốt ngón tay, cổ tay, khủy tay và đầu gối. Buổi sáng ngủ dậy bàn tay em không thể nắm lại được vì đau, đứng lên ngồi xuống khó khăn vì đau đầu gối, đi lại thì đau bàn chân. Mới đầu em chỉ đau khớp bàn chân, đặc biệt là khớp ngón chân cái, sau em đau đốt ngón tay đeo nhẫn ở cả hai bàn tay, giờ thì nó lan sang đau các ngón khác và đau khớp cổ tay, khủy tay và đầu gối, đốt ngón tay có biểu hiện sưng lên. BS cho em hỏi có phải em bị bệnh viêm khớp không ạ? Điều trị như thế nào ạ, có khỏi được không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Sưng đau đốt ngón tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sưng đau đốt ngón tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Qua mô tả có thể thấy em bị đau nhiều ở khớp ngoại vi, cứng khớp buổi sáng, có dạng đau khớp kiểu viêm và đang tăng nặng dần. Viêm khớp ở người trẻ có thể là bệnh viêm khớp dạng thấp, lupus hoặc do bệnh lý tự miễn khác… Việc điều trị thường kéo dài với nhiều loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách.

Do đó em nên tới khám tại BV có chuyên khoa Cơ xương khớp có uy tín để được chẩn đoán xác định và điều trị em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm khớp là một tình trạng viêm của khớp và có thể ảnh hưởng lên nhiều khớp. Hai loại viêm khớp thường gặp nhất là viêm xương khớp (OA) và viêm khớp dạng thấp (RA).

Các triệu chứng thường gặp của viêm khớp gồm có:

- Đau khớp, ngay cả khi không di chuyển;
- Sưng và cứng khớp;
- Viêm tại chỗ hay chung quanh các khớp;
- Khớp hạn chế cử động;
- Đỏ vùng da quanh khớp.

Bên cạnh điều trị, một vài số thay đổi trong cuộc sống có thể giúp bạn kiểm soát được viêm khớp.

- Ăn kiêng và tập thể dụng là hai chìa khóa cho bạn;
- Tập thể dục thường xuyên và nhẹ nhàng sẽ giúp khớp của bạn dẻo dai. Bơi lội là một sự lựa chọn tốt cho người bị viêm khớp bởi vì môn thể thao này không đặt áp lực quá lớn lên khớp. Duy trì hoạt động là quan trọng, nhưng bạn cần phải nghỉ ngơi để tránh bản thân phải quá sức, điều này có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh của bạn;
- Ăn thức ăn có chứa chất chống oxi hóa có thể giảm viêm. Bởi vì béo phì cũng là một nguyên nhân gây ra viêm khớp. Bạn nên duy trì chế độ ăn uống khỏe mạnh để giảm nguy cơ mắc và tiến triển nặng thêm của viêm khớp.

Phần lớn bệnh viêm khớp được xem như một bệnh mạn tính. Điều trị một bệnh mạn tính thường lâu dài với mục tiêu giảm đau và ngăn ngừa bệnh tiến triển dẫn đến biến dạng khớp. Những loại thuốc giảm đau được bán trên thị trường chỉ có tác dụng tạm thời và dùng lâu dài khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sẽ không có lợi cho sức khỏe cũng như gây ra nhiều tác dụng phụ. Do đó, nếu bạn chẳng may mắc bệnh viêm khớp, hãy tham vấn bác sĩ chuyên khoa khớp về chế độ dùng thuốc và tập luyện trị liệu để phục hồi cử động bình thường.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều