BV - Phòng khám Răng hàm mặt

Đang niềng răng có nên nhổ răng khôn?

Hiện tại em đang niềng răng được 6 tháng thì phát hiện răng khôn hàm dưới mọc và đâm vào các răng còn lại. Nhưng nhổ ở chỗ nha khoa thì phí khá cao hiện tại em không đủ để chi trả. Cho em hỏi là em có thẻ BHYT, rồi xin chuyển bảo hiểm y tế lên Bệnh viện Răng Hàm Mặt để giảm chi phí nhổ răng được không ạ?

Bạn Vân thân mến,

Bạn vẫn có thể nhổ răng khôn trong khi đeo niềng răng mắc cài. Điều này không chỉ giúp chấm dứt tình trạng sưng, đau do mọc răng mà còn giúp duy trì kết quả niềng răng. Khi răng khôn trồi lên, chúng có thể xô đẩy các răng bên cạnh, ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha. Vì thế, trong thời gian đeo mắc cài, nếu phát hiện răng khôn có dấu hiệu mọc ngầm, lệch lạc, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ.

Theo như quy định, tùy theo trường mà khi nhổ răng khôn mà bạn có được hưởng BHYT hay không:

- Nếu bạn đi nhổ răng khôn thuộc trường hợp bệnh lý tức là đi chụp khám và nhổ răng theo chỉ định của bác sĩ thì bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám và nhổ răng.

- Nếu bạn đi nhổ răng không theo chỉ định của bác sĩ thì sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế. Đối với trường hợp như trồng răng, tráng men sứ, lấy cao răng sẽ không được quỹ bảo hiểm y tế chi trả vì đây là các dịch vụ mang tính chất thẩm mỹ.

Tại một số bệnh viện, nhổ răng khôn bình thường có BHYT khoảng hơn 200.000 đồng, không BHYT khoảng 500.000 đồng/ răng, răng khôn biến chứng khít hàm có BHYT khoảng 320.000 đồng, không BHYT khoáng 800.000 đồng; Răng khôn mọc lệch hàm trên có BHYT khoảng 320.000 đồng, không BHYT khoảng 1-1,5 triệu đồng/ răng; Răng khôn mọc lệch hàm dưới có BHYT khoảng 320.000 đồng, không BHYT khoảng 1 - 1,8 triệu đồng.

Ngoài ra, trước khi nhổ răng khôn, bạn có thể được làm xét nghiệm máu, chụp X-Quang theo chỉ định. Chi phí khoảng dưới 500.000 đồng. Khi khám với bác sĩ, em cần trình bày các bệnh lý toàn thân cũng như các thuốc đang sử dụng hiện có.

Nhổ răng khôn thông thường không cần nằm viện, trừ những trường hợp có biến chứng nặng hoặc có các bệnh lý toàn thân.

Để đảm bảo quyền lợi BHYT, bạn cần xin giấy chuyển tuyến từ cơ sở khám chữa bệnh ban đầu đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt để được thanh toán.

Lưu ý, chi phí AloBacsi đưa ra có thể sẽ thay đổi tùy theo tình trạng của bạn cũng như các dịch vụ lựa chọn.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều