Nội thần kinh - Đột quỵ

Cơn động kinh có dấu hiệu báo trước không?

Bác sĩ ơi, Khi bắt đầu lên cơn động kinh, có dấu hiệu báo trước hay không ạ? Diễn tiến của một cơn động kinh gồm những giai đoạn nào?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiền triệu (triệu chứng ngay trước cơn động kinh) chỉ có trong trường hợp động kinh cục bộ hoặc một số trường hợp toàn thể hóa thứ phát. Các trường hợp động kinh toàn thể, bệnh nhân thường mất ý thức ngay khi cơn xảy ra nên không ghi nhận tiền triệu.

Diễn tiến lâm sàng tùy thuộc vào từng loại cơn. Với cơn động kinh co cứng - co giật: bệnh nhân đang sinh hoạt bình thường đột nhiên ngã lăn ra đất, mất ý thức, trợn mắt, gồng cứng người, sau đó co giật. Trong cơn, bệnh nhân thở rất yếu hoặc ngưng thở, tím môi. Sau 1 hoặc 2 phút, cơn co giật giảm dần rồi ngưng, bệnh nhân sẽ dần thở lại như bình thường rồi từ từ tỉnh lại.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Những dấu hiệu cơ bản nhất đối với bệnh động kinh mọi người nên biết đến như sau:

- Khi nằm cũng nhìn chằm chằm;
- Thường xuyên bị nhầm lẫn tạm thời;
- Mất ý thức;
- Có biểu hiện về yếu tố tâm linh;
- Những người không kiểm soát được những chuyển động co giật của cánh tay và chân;

Bên cạnh đó, những triệu chứng khác không được liệt kê rõ. Tuy nhiên, tốt nhất khi thấy người thân hay những người trong gia đình có những biểu hiện bất thường mọi người cần phải đưa họ đến những bệnh viện/ Trung tâm Y tế để được thăm khám cụ thể.

BS.CK2 Đỗ Quốc Hùng
Khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Nhân Dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường