Nội thần kinh - Đột quỵ

Bệnh động kinh do nguyên nhân gì?

Xin bác sĩ cho biết, Bệnh động kinh do nguyên nhân gì, cơ chế bệnh sinh như thế nào?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nguyên nhân gây bệnh động kinh tùy thuộc vào lứa tuổi và loại động kinh.

- Đối với trẻ sơ sinh: nguyên nhân thường gặp do sinh ngạt, chấn thương chu sinh, rối loạn chuyển hóa, nhiễm trùng,…

- Nhóm trẻ em - thanh niên: động kinh chủ yếu là vô căn, chấn thương hoặc nhiễm trùng. Nhóm tuổi từ 6 tháng - 5 tuổi: nguyên nhân thường gặp là sốt cao co giật, cần được chẩn đoán phân biệt với những trường hợp nhiễm trùng thần kinh như viêm màng não, viêm não,…

- Đối với người lớn: nguyên nhân gây động kinh rất đa dạng: ngoài động kinh vô căn và sang chấn lúc sinh có thể khởi phát ở giai đoạn này; các nguyên nhân quan trọng khác bao gồm: chấn thương đầu, u não, bệnh mạch máu não, nhiễm trùng - kí sinh trùng,…

Về cơ chế bệnh:

- Đối với động kinh cục bộ: khi một số lượng lớn tế bào thần kinh bị tổn thương, các xung điện đều hòa và tần số thấp lúc bình thường sẽ thay bằng các chớp phóng điện tần số cao, từ đó gây ra co giật. Cơ chế của hiện tượng tăng đồng bộ trong phóng điện còn chưa biết chính xác. Các phóng điện bất thường này có thể giới hạn tại chỗ hoặc lan tới các vùng lân cận, và cũng có thể lan tỏa khắp vỏ não. Vùng khởi phát phóng điện bất thường được xem là ổ động kinh.

- Đối với động kinh toàn thể: cơ chế sinh bệnh còn chưa được biết rõ và được cho là do sự tương tác bất thường giữa đồi thị và vỏ não.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Động kinh là bệnh rối loạn mạn tính, đặc trưng bởi các cơn co giật không có nguyên nhân và lặp đi lặp lại. Triệu chứng co giật có thể khác nhau ở mỗi người. Nhiều bệnh nhân có thể có nhiều kiểu co giật và các dấu hiệu liên quan đến vấn đề thần kinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh bao gồm:

- Nhầm lẫn tạm thời;
- Nhìn chằm chằm;
- Không kiểm soát được các chuyển động co giật của cánh tay và chân;
- Mất ý thức;
- Triệu chứng tâm linh.

BS.CK2 Đỗ Quốc Hùng
Khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Nhân Dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường