Tim mạch - Huyết áp

Có nên mua máy đo huyết áp điện tử theo dõi tại nhà?

Em nhiều lần đi khám bệnh, điều dưỡng đo huyết áp trên 140, ngồi nghỉ ngơi tầm 20 phút thì huyết áp hạ xuống 120, mạch cỡ 100 và hơn. Em từng được chẩn đoán là Nhịp nhanh xoang và dùng thuốc Propranolol 40mg. Em không có triệu chứng gì của bệnh cao huyết áp, cũng chưa được chẩn đoán là bị cao huyết áp. Theo AloBacsi em có nên mua máy đo huyết áp điện tử tại nhà để theo dõi? Nếu bị cao huyết áp thật thì nên khám bệnh viện nào? Chuyên khoa Tim mạch phải không?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Huyết áp gồm 2 trị số, trị số lớn nhất gọi là huyết áp tâm thu, bình thường < 140 và > 90 mmHg; trị số thấp nhất gọi là huyết áp tâm trương, bình thường < 90 và > 60 mmHg. Huyết áp có thể tăng khi căng thẳng, do lo lắng, do hội chứng áo choàng trắng (khi vào bệnh viện, khi gặp bác sĩ thì huyết áp cao), bệnh lý viêm nhiễm, do cafe, khi khó thở... Nhìn chung là các stress đối với cơ thể.

Huyết áp được đo khi người bệnh nằm nghỉ 3-5 phút, nếu ở phòng khám mà huyết áp tâm thu có 2 lần trên 140 mmHg và / hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg là có THA. Còn nếu ở nhà, cũng đo tương tự như vậy, nếu có 2 lần trên 135/85 là có THA.

Em vừa mới vào phòng khám mà đo huyết áp liền thì huyết áp đó không đúng, sau khi ngồi nghỉ và bình tĩnh đo lại thì huyết áp lúc sau mới đúng, như vậy có khả năng là em không có bị tăng huyết áp đâu. Nhưng nếu em muốn mua máy huyết áp điện tử về theo dõi tại nhà thì tốt thôi, đo 1 cữ trước khi đi ngủ buổi tối và 1 cữ sau khi thức dậy buổi sáng, nếu có 2 lần trên 135/85 là có THA.

Khi nghi ngờ bị tăng huyết áp thì em có thể đến bệnh viện đa khoa đăng ký khám chuyên khoa Tim mạch hoặc đến bệnh viện chuyên về tim mạch như Viện Tim, Bệnh viện Tim Tâm Đức để thăm khám kỹ hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Tăng huyết áp khi khám có bình thường không?

>>Điều trị tăng huyết áp thứ phát ở người trẻ như thế nào?

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Bạn có thể mắc cao huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù không có triệu chứng, nhưng về lâu dài bạn có thể mắc các biến chứng tăng huyết áp trầm trọng, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Khi đo huyết áp, người ta dùng 2 số đo là huyết áp tâm thu (số đứng trước) và huyết áp tâm trương (số đứng sau) ví dụ như 120 trên 80 (viết là 120/80 mmHg). Bạn bị cao huyết áp khi một hoặc cả hai chỉ số quá cao so với bình thường (lưu ý: những chỉ số dưới đây áp dụng đối với những người không dùng thuốc huyết áp và chưa có tiền sử bệnh.)

- Huyết áp bình thường hầu như thấp hơn 120/80mmHg;
- Cao huyết áp (tăng huyết áp) là khi huyết áp của bạn đạt mức 140/90mmHg hoặc cao hơn trong một thời gian dài;
- Nếu chỉ số huyết áp của bạn là 120/80mmHg hoặc cao hơn, nhưng dưới 140/90mmHg thì đó là tiền cao huyết áp.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều