Mắt

Có nên đeo kính râm khi bị đau mắt đỏ?

Tôi bị đau mắt đỏ, hiện đang dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nhiều người bảo tôi nên đeo kính râm nhưng tôi cảm thấy rất vướng víu, khó chịu.

Xin quý báo cho biết, bị đau mắt đỏ có cần đeo kính râm. Đặng Văn Nam (Gia Lai)

Bệnh đau mắt đỏ do virut gây nên, được biểu hiện bằng mắt đỏ và có ghèn, thường đỏ một mắt trước sau đó lan qua mắt thứ hai. Đa số tự khỏi sau 7 - 14 ngày. Bệnh hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Có nên đeo kính râm khi bị đau mắt đỏ? 1
Đeo kính khi đau mắt để bảo vệ mắt, tránh bệnh diễn biến nặng hơn.
Ảnh: H.C

Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh như: nước bọt, ghèn mắt, nước mắt… do dùng chung khăn mặt với người bệnh hoặc tay người nào đó có dính dịch tiết đau mắt đỏ đụng vào mắt người khác; qua những hạt tiết tố nhỏ li ti khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi; qua những vật dụng nhiễm nguồn bệnh (tay nắm cửa, điện thoại, khăn…); qua nước bị nhiễm khuẩn (ví dụ nước hồ bơi)...

Khi bị đau mắt đỏ, ngoài các thuốc đặc trị, bác sĩ còn khuyên bệnh nhân reo kính râm. Đeo kính khi đau mắt nhằm bảo vệ mắt khi ra đường, để chống bụi, chống gió cho đỡ khó chịu, tránh bệnh diễn biến nặng hơn. Ngoài ra, đeo kính còn có mục đích thẩm mỹ, giúp bản thân người bệnh tự tin khi tiếp xúc người khác chứ không có tác dụng ngăn bệnh. Tuy nhiên, dù mục đích sử dụng tạm thời cũng tránh sử dụng loại kính mà khi đeo mình cảm thấy nhức mắt, chóng mặt.

Không nên mua kính ở những sạp bán kính ở vỉa hè bởi đây là những sạp kính bán hàng kém chất lượng, sẽ rất hại mắt và làm tăng mức độ trầm trọng của bệnh.

AloBacsi.vn
Theo BS Hữu Thắng - Sức khỏe & Đời sống

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật