Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Có nên chích lại uốn ván sau 1 năm tiêm ngừa?

Được hỏi bởi Trần Thị Bích Liên - bichlien****@ail.com
Bác sĩ ơi,

Trong lúc mang thai con đầu em có chích 2 mũi uốn ván, con thứ hai em chích 1 mũi cách đây 1 năm. Hôm nay em bị dẫm trúng đinh rỉ. Vậy em có cần chích lại uốn ván không ạ? Em xin cám ơn.
co nen chich lai uon van sau 1 nam tiem ngua - anh 1
Tiêm vắc xin uốn ván. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ ( 15 - 44 tuổi ): Sau 5  liều tiêm sẽ có kháng thể phòng bệnh uốn ván suốt thời kỳ sinh đẻ. Hiệu lực bảo vệ đạt 98 - 100%.

Liều
Thời gian tiêm
Thời kỳ bảo vệ
Hiệu lực bảo vệ
UV1
Càng sớm càng tốt khi có thai
Không có tác dụng bảo vệ

UV2
Ít nhất bốn tuần sau UV1
3 năm
80-90%
UV3
Ít nhất sáu tháng sau UV2
5 năm
95-98%
UV4
Ít nhất 1 năm sau UV3
10 năm

UV5
Ít nhất 1 năm sau UV4
Suốt thời kỳ sinh đẻ
98-100%


Như vậy, em mới tiêm ngừa uốn ván 3 mũi, mũi thứ ba mặc dù cách đây 1 năm nhưng không rõ cách mũi thứ hai có xa quá hay không, vì khoảng cách càng xa (trên 3 năm) thì hiệu lực bảo vệ và thời gian bảo vệ không đạt tới 100%.

Vì thế, theo tôi với tình trạng đạp đinh rỉ sét mới đây của em, an toàn nhất em vẫn nên tiêm ngừa 1 mũi vắc xin uốn ván lại, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Các vắc xin phòng uốn ván:

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel - là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn để phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: Tiêm VAT 2 mũi, nên tiêm vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Vắc xin phòng uốn ván cho trẻ em: PENTAXIM - Vắc xin 5 trong 1 (Phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do HIB) hoặc INFANRIX - Vắc xin 6 trong 1 (Phòng 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do HIB).

Huyết thanh phòng uốn ván SAT: được dùng để phòng ngừa uốn ván ở người vừa mới bị vết thương có thể nhiễm bào tử uốn ván, bao gồm những người không tiêm ngừa uốn ván trong 10 năm gần đây, hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván. Liều 1500 UI/ml nên được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị thương. Trẻ em và người lớn dùng liều như nhau.


Danh bạ ngành y

thay thuoc uu tu ths bs chu tan si phau thuat u nao bang robot va cac phuong phap khac

Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ: Phẫu thuật u não bằng robot và các phương pháp khác

14g thứ năm (21/2), Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ, trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân Dân 115 sẽ chia sẻ về phẫu thuật u não bằng robot, cách phát hiện và điều trị căn bệnh nguy hiểm này với bạn đọc AloBacsi.

Phân biệt thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm?

Nhiều độc giả viết thư hỏi cách phân biệt kháng sinh, trụ sinh và kháng viêm. Bài viết của BS Đào Ty Tách dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ điều này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7