Bệnh khác...

Chụp PET-CT có hại không?

Em chào BS, BS cho em hỏi, chụp PET-CT có hại không ạ? Mức độ phóng xạ bị phơi nhiễm là bao nhiêu, có ảnh lớn tới sức khỏe không ạ? Em nghe nói phóng xạ do chụp CT có thể gây ung thư sau này, nếu chụp rồi thì làm cách nào để giảm mức độ ảnh hưởng của phóng xạ đối với cơ thể? Sau khi bệnh nhân chụp PET-CT xong có cần cách ly không? Và người thân chăm sóc bệnh nhân chụp PET-CT có cần lưu ý điều gì để bảo đảm an toàn cho chính mình không ạ? Rất mong được BS hướng dẫn, cảm ơn BS ạ!
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Chụp PET-CT. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chụp PET-CT. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Chụp PET-CT sẽ xảy ra nhiễm xạ kép bao gồm chụp CT toàn thân (tia X), người bệnh sẽ nhiễm khoảng 10 mSv, và PET (tia gamma), cộng với chất phóng xạ FDG với liều lượng là 0,15 mci/kg. Tuy nhiên, với người bị ung thư, chụp PET-CT là cần thiết, giúp phát hiện bệnh kịp thời.

Mỗi lần chụp CT đều có nguy cơ bị ung thư là 1/10.000 theo lý thuyết, nhưng thực tế khoa học vẫn chưa chứng minh nên bạn cũng không cần lo lắng quá.

Bệnh nhân sau khi chụp PET-CT cần phải cách ly tại BV trong vòng 6 tiếng, sau đó người bệnh được về nhà nhưng phải đứng cách xa phụ nữ đang mang thai và trẻ em 1 mét trong 24 giờ.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:PET-CT là sự kết hợp của 2 phương pháp PET và CT để mang lại một hình ảnh lý tưởng cho phép các bác sĩ chẩn đoán sớm, toàn diện các tổn thương bệnh lý từ đó quyết định các phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

- PET (Positron Emission Tomography - ghi hình cắt lớp positron) cung cấp thông tin về chức năng của các cơ quan trong cơ thể.
- CT (Computed Tomography - chụp cắt lớp vi tính) cung cấp các hình ảnh về giải phẫu và cấu trúc cơ thể.

Hai rủi ro chính khi chụp PET-CT là phơi nhiễm phóng xạ và phơi nhiễm tia X.

Tuy nhiên, liều lượng phơi nhiễm đã được các nhà sản xuất thiết bị cân nhắc sử dụng ở mức thấp để giảm thiểu sự ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Rủi ro nếu có là nhỏ so với lợi ích mà kỹ thuật PET-CT mang lại trong hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.

Nên chụp PET/CT:

- Khi có chỉ định chụp của bác sĩ chuyên khoa.
- Khi bệnh nhân mong muốn chụp để phát hiện ung thư sớm hoặc đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị. Trong trường hợp này cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ càng trước khi quyết định tiến hành chụp.


BS.CK2 Nguyễn Đức Khang
Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhân dân 115