Xét nghiệm

Chỉ số xét nghiệm hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu đều tăng, liệu có nguy cơ bị ung thư máu?

Chỉ số xét nghiệm của em 3 chỉ số hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu đều tăng, liệu em có mắc bệnh về ung thư máu không bác sĩ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Tế bào gốc. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào em,

Trường hợp tăng 3 dòng tế bào máu gồm bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu có thể gặp trong nhiều nguyên nhân chứ không phải chỉ gặp trong ung thư máu.

Ngược lại, bệnh ung thư máu thường đặc trưng bởi tình trạng tăng sinh ác tính của tế bào gốc tại tủy xương, dẫn đến giảm các dòng tế bào máu ngoại vi trong mạch máu.

Em nên đến kiểm tra sâu thêm tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học trên đường Phạm Viết Chánh ở TPHCM hoặc Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ở Hà Nội là chuyên nhất về bệnh lý huyết học, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Chúng ta thường nghe nói đến khái niệm tế bào gốc, vậy tế bào gốc là gì?   

Ở mỗi cơ thể con người có hàng tỉ tỉ tế bào sống. Và những tế bào này hoạt động giúp duy trì sự sống cho chúng ta như tim đập, suy nghĩ của bộ não, thận lọc,... Những tế bào này gọi là tế bào gốc. Chức năng đặc biệt của tế bào gốc là tạo ra toàn bộ những tế bào khác trong cơ thế.

Tế bào gốc là nhà cung cấp của tế bào mới. Khi tế bào gốc phân ra, nó có thể làm ra thêm tế bào mới, hoặc tạo ra thành những loại tế bào khác để duy trì sự sống cho con người.

Khi chúng ta bị thương hoặc bị bệnh, tế bào trong cơ thể của chúng ta cũng sẽ bị thương hoặc chết. Lúc đó, tế bào gốc bắt đầu hoạt động. Công việc của tế bào gốc là sửa chữa những tế bào bị thương và thay tế bào mới vào chỗ những tế bào chết. Đây cũng là cách tế bào gốc giữ cơ thể khỏe mạnh và chống thoái hóa không bình thường.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường