Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cháu bị rạn da hay giãn tĩnh mạch?

Được hỏi bởi Phương Nguyễn - nguyentuanphuong****@gmail.com
Bác sĩ cho cháu hỏi,

Theo như ảnh này của cháu là bị giãn tĩnh mạch hay rạn da ạ?
chau bi ran da hay gian tinh mach - anh 1
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Dựa theo hình ảnh cung cấp thì đây là rạn da, không phải giãn tĩnh mạch. Nguyên nhân gây rạn da thường là do tăng cân quá mức, trọng lượng và chiều cao tăng trưởng quá nhanh, làm cho da bị kéo căng và không kịp thích nghi với sự thay đổi đột ngột này dẫn đến hình thành các vết rạn. Đôi khi rạn da có liên quan đến sử dụng thuốc có chứa corticoid trong thời gian dài.

Vết rạn này thường không gây hại cho sức khỏe, chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. Hện nay có nhiều phương pháp can thiệp như kem trị rạn, dùng mặt nạ thiên nhiên, lăn kim, laser,… tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa rõ ràng bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:



Rạn da là những vết rạn nhỏ của vùng da mỏng và yếu, xảy ra khi da giãn không đủ để thích nghi với sự thay đổi của cơ thể. Vết da bị rạn được hình thành qua hai thời kỳ. Biểu hiện lúc đầu là những vệt đỏ, đỏ tím, có hoặc không kèm theo ngứa, hoặc dấm dứt nhẹ tại chỗ. Thời kỳ thứ 2, da chuyển sang màu trắng có ánh như xà cừ và hình thành các đường rạch lõm (là lúc tạo vết rạn), sự tương phản khá rõ giữa làn da bình thường và vết rạn.

Tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm và cũng không gây ra đau đớn cho người bệnh, nhưng bệnh rạn da lại khiến cho người bệnh cảm thấy lo ngại và mất đi tự tin với vẻ bề ngoài của mình. Rạn da khiến cho làn da của người bệnh biến đổi trở nên xấu xí và khó nhìn, đặc biệt là khi các vết rạn này lan rộng.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết



2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7