Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chân hết đau, đi lại thuận tiện sau gãy xương chêm, liệu tháo bột được chưa?

Được hỏi bởi Nguyễn Văn Minh - vanminh1****@gmail.com
Chào bác sĩ,

1 tuần trước cháu bị trượt té, đi bệnh viện họ nói là cháu bị gãy xương chêm trong, phải bó bột. Giờ chân cháu đã hết cảm giác đau, đi lại đã thuận tiện rồi thì tháo bột được chưa ạ?
chan het dau di lai thuan tien sau gay xuong chem lieu thao bot duoc chua - anh 1
Gãy xương chêm trong. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian trung bình lành xương là 1 tháng, tùy mức độ gãy xương, có nhiễm trùng hay không, có béo phì, bệnh tiểu đường, lớn tuổi, hút thuốc lá hay không... mà xương sẽ lành nhanh hơn hay chậm hơn. Người trẻ khỏe mạnh thì xương lành nhanh hơn người lớn tuổi.

Trong thời gian bó bột, em đi lại không thấy đau chứng tỏ can xương (phần xương mới hình thành để nối 2 đầu xương gãy) đang tạo lập dần, nếu em tháo bột đi sớm thì có thể làm nứt gãy phần can xương còn mỏng manh này, gây di lệch xương, gây đau, khớp giả, khớp xấu…

Thời điểm này là còn quá sớm để tháo bột, do đó, cách tốt nhất là đúng ngày hẹn của bs thì em đến khám lại ck chấn thương chỉnh hình nơi đã bó bột cho em, chụp lại phim Xquang xem xương lành thế nào, rồi quyết định tháo bột hay chưa.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
Danh bạ ngành y

thay thuoc uu tu ths bs chu tan si phau thuat u nao bang robot va cac phuong phap khac

Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ: Phẫu thuật u não bằng robot và các phương pháp khác

14g thứ năm (21/2), Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ, trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân Dân 115 sẽ chia sẻ về phẫu thuật u não bằng robot, cách phát hiện và điều trị căn bệnh nguy hiểm này với bạn đọc AloBacsi.

Phân biệt thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm?

Nhiều độc giả viết thư hỏi cách phân biệt kháng sinh, trụ sinh và kháng viêm. Bài viết của BS Đào Ty Tách dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ điều này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7