Nhi khoa

Cha mẹ cần lưu ý gì khi đưa con đến siêu thị, quán ăn?

Khi đưa con đến những nơi công cộng như siêu thị, quán ăn, cha mẹ cần lưu ý những điều gì để bảo vệ sức khỏe cho bé, thưa bác sĩ?
Đưa con đến nơi công cộng. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Ngọc Hương,
Khi đưa con đến những nơi công cộng như siêu thị, quán ăn, cha mẹ cần lưu ý:

- Không nên cho trẻ ngồi nơi máy lạnh thổi ra hay gần của phòng lạnh (do nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến bé dễ mắc bệnh);

- Không cho trẻ đứng gần thang máy hay đi thang máy 1 mình;

- Nên cho trẻ ngồi vị trí phù hợp với chiều cao của trẻ, nơi thoáng mát;
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

 

Đưa con đến những nơi công cộng, cha mẹ có thể chuẩn bị gì?

1. Dạy con thuộc các thông tin quan trọng


Ngay từ khi con biết nói, hãy dạy con nhận biết tên của mình bằng câu hỏi: “Con tên là gì?”. Lớn hơn sẽ là những thông tin về tên đầy đủ của bố, mẹ; địa chỉ nhà, số điện thoại theo khả năng nhận thức của trẻ. Đừng lo con không thể học thuộc lòng những thông tin này. Bộ nhớ của chúng còn “trống” rất nhiều để ghi nhớ những thứ gần gũi xung quanh.

Thông tin nào bé không nhớ hết, hoặc nhớ mập mờ thì bạn cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần, hỏi đi hỏi lại nhiều đến khi nào bé chắc chắn mới thôi.

Nếu con bạn còn quá nhỏ để dạy những điều này, hãy viết sẵn thông tin trên ba lô cho con hoặc ghi nó vào một mẩu giấy để nhét vào túi quần hay túi áo cho con trước khi đi chơi.

2. Quy ước mật khẩu

“Mật khẩu” là điều quy ước của cha mẹ và con. Nó có thể phát huy tác dụng khi có ai đó nhận là bạn của bố mẹ đến đón con hoặc yêu cầu con mở cửa cho họ.

Mật khẩu không nên chọn những thứ quen thuộc ( ví dụ: món ăn yêu thích của bọn trẻ ai cũng dễ đoán là kem, kẹo, bim bim…). Nó có thể là một cụm từ rất…ngớ ngẩn như “ ngã dập mông” hay liên quan đến một kỉ niệm nào mà chỉ con mới có.

3. Lên kế hoạch an toàn trước khi đi chơi

Bất cứ khi nào ra ngoài, hãy thảo luận với con về kế hoạch an toàn. Đây là những gì con nên làm sau khi thực hiện các bước an toàn và con vẫn chưa tìm thấy bố mẹ. Một ví dụ về một kế hoạch an toàn, nếu đi đến một siêu thị, bạn có thể nói với con bạn rằng nếu con không thể tìm thấy bạn, hãy đến quầy thu ngân số 1.

Nếu con của bạn đi chơi với người lớn khác, ví dụ như đi tham quan với bạn bè hoặc thậm chí là chuyến tham quan trường học, hãy hỏi  người phụ trách kế hoạch an toàn sẽ là gì.