Cơ - Xương - Khớp

Cắt toàn bộ sụn chêm trong có ảnh hưởng gì đến hệ khớp gối sau này?

Bác sĩ thân mến, Cách đây 6 tuần tôi đá bóng, bị chấn thương, sau đó tới bệnh viện chụp cắt lớp, kết luận bị rách sụn chêm. Vừa qua, tôi đã được mổ nội soi, bác sĩ thông báo toàn bộ sụn chêm trong của tôi đã bị rách, nên cắt bỏ hoàn toàn, còn sụn chêm ngoài và dây chằng tốt. Xin hỏi bác sĩ việc cắt toàn bộ sụn chêm trong có ảnh hưởng gì đến hệ khớp gối sau này như thế nào? Sau khi mổ tôi nên tập vật lý trị liệu như thế nào để mau chóng bình phục (năm nay tôi 30 tuổi)? Xin cảm ơn bác sĩ ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Rách sụn chêm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rách sụn chêm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sụn chêm được chia thành 2 phần là đỏ (khu vực được cấp máu thường xuyên ) và trắng (ít cấp máu). Phần đỏ nằm trong 1/3 rìa ngoài, 2/3 còn lại là rìa trái. Vai trò của sụn chêm khá quan trọng đối với những vận động của cơ thể khi nó phân phối lực đều lên khớp gối.

Tổn thương sụn chêm thường có nhiều mức độ, quyết định khâu hay cắt sửa, phần nào khâu được, phần nào không khâu được phải dựa vào tổn thương cụ thể để thực hiện. Những theo dõi lâu dài các trường hợp cắt bỏ hoàn toàn sụn chêm ở gối cho thấy bệnh nhân sẽ bị thoái hóa khớp gối sớm hơn so với những người còn sụn chêm bình thường.

Sụn chêm là bộ phận không thể tái tạo. Tuy nhiên ngày nay đã có phương pháp ghép sụn chêm với những trường hợp phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ do tổn thương. Bạn có thể tham khảo thêm vấn đề này ở bác sĩ trực tiếp điều trị cho bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rách sụn chêm là một trong những thương tích phổ biến nhất ở đầu gối. Khi bạn di chuyển hoặc xoay đầu gối mạnh, đặc biệt là khi toàn bộ trọng lượng đặt lên đầu gối, có thể dẫn tới rách sụn chêm.

Mỗi đầu gối có hai miếng sụn chêm, giống như đệm giữa xương sống và xương chậu. Rách sụn chêm gây đau, sưng và cứng khớp. Bạn cũng cảm thấy có khối chuyển động trong đầu gối và gặp khó khăn khi co giãn đầu gối.

Phương pháp điều trị bảo tồn - chẳng hạn như nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc - đôi khi đủ để giảm bớt cơn đau do bị rách sụn chêm và giúp chúng hồi phục. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, rách sụn chêm cần phải được điều trị.

Các triệu chứng phổ biến của tình trạng rách sụn chêm là:

- Cảm giác đầu gối bị bật ra
- Sưng hoặc cứng khớp
- Đau, đặc biệt khi xoay đầu gối
- Khó duỗi thẳng chân
- Đầu gối cứng, khó khăn khi di chuyển.

Các lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng này như: tránh các hoạt động làm cơn đau đầu gối nặng hơn cho đến khi cơn đau biến mất - đặc biệt cần tránh các môn thể thao liên quan đến xoay đầu gối. Bạn cũng có thể chườm đá và thuốc giảm đau không kê đơn để giảm cơn đau.

Đầu gối được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Các chấn thương đầu gối do tai nạn lao động, giao thông hay thể thao đều có thể gây tổn thương sụn chêm, dây chằng, đầu xương… Các tổn thương này đều có đặc điểm chung là gây đau, sưng, biến dạng khớp và hạn chế khả năng vận động. Do đó bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi bị chấn thương khớp gối để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác vị trí tổn thương nhằm đề ra phương án điều trị thích hợp.