Ung thư - Xạ trị

"Carcinoma tuyến biệt hóa kém xâm lấn đến thanh mạc" thuộc giai đoạn mấy?

Chào bác sĩ, Tôi có người thân 67 tuổi, nữ, được chẩn đoán là carcinoma tuyến biệt hóa kém xâm lấn đến thanh mạc + viêm 14 hạch, đã phẫu thuật cắt dạ dày cách đây 9 ngày. Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh thuộc giai đoạn mấy, có nên hóa trị không (thể trạng của người bệnh không tốt) và dinh dưỡng phải như thế nào ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Số hạch di căn và tình trạng di căn xa của khối u có ý nghĩa rất lớn trong việc xác định giai đoạn và lựa chọn hướng can thiệp xử trí. Trường hợp này nếu hạch mổ ra chỉ là hạch viêm, không có di căn xa thì khối u ít nhất đã ở giai đoạn II.

Khối u dạ dày xâm lấn đến thanh mạc tức là kích thước đã khá lớn (ít nhất T3), cho dù không di căn bất kì hạch vùng nào thì vẫn có chỉ định hoá trị để tiêu diệt hết các tế bào u còn sót lại. Nếu không thực hiện hoá trị, bác sĩ e rằng khối u sẽ có nguy cơ tái phát cao. Do đó, gia đình nên bàn bạc thêm với bác sĩ điều trị để có kế hoạch nâng tổng trạng trước và trong quá trình hoá trị.

Mặc dù chế độ ăn cho bệnh nhân đang điều trị ung thư cần nhiều năng lượng và nhiều đạm để tránh suy mòn nhưng nếu bổ sung không đúng (nhất là các loại sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng), có thể dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Vì vậy, để xác định xem bệnh nhân có ăn đủ chất dinh dưỡng hay không, bạn cần đưa người nhà đến tư vấn chuyên khoa dinh dưỡng, để được đánh giá và có kế hoạch can thiệp dinh dưỡng phù hợp nhất.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào ở dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và các cơ quan khác của cơ thể nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

- Giai đoạn tiến triển ung thư
- Mức độ đáp ứng điều trị bệnh
- Độ tuổi, thể trạng bệnh nhân
- Mong muốn điều trị của người bệnh…

Trong số các yếu tố trên, giai đoạn tiến triển ung thư dạ dày là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến cơ hội sống của người bệnh. Vì vậy, phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư càng cao.

Ở giai đoạn 1, khi ung thư vẫn còn giới hạn ở những lớp mô niêm mạc bên trong của dạ dày và tế bào ung thư có thể lan đến 1 - 2 hạch bạch huyết lân cận, bệnh nhân ung thư dạ dày có khoảng 57 - 71% cơ hội sống.

Ở giai đoạn 2, khi ung thư đã phát triển ở các lớp cơ thành dạ dày, có thể lan đến 7 hạch bạch huyết, cơ hội sống của người bệnh giảm còn khoảng 33 - 46%.

Ở giai đoạn 3, khi tế bào ung thư đã phát triển sâu vào các lớp dạ dày và có thể xâm lấn đến các cơ quan lân cận, người bệnh có khoảng 9 - 20% cơ hội sống.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn đến các bộ phận ở xa, cơ hội chữa khỏi là không thể. Lúc này, người bệnh chỉ có khoảng 4% cơ hội sống.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường