Ung thư - Xạ trị

Carcinom tuyến giáp dạng nhú, nên phẫu thuật nhay uống thuốc?

Chào BS, Cách đây một tuần tôi xét nghiệm tại phòng khám có kết luận: Giữa thùy trái có một nhân đặc, echo, giới hạn rõ, bờ không đều, không vôi hóa, không tăng sinh mạch máu, kt = 4x4 mmm. Nhân giáp thùy trái không điển hình lành tính(TỈRADS4A) và đề nghị PNA/SÂ nhân thùy trái. Xét nghiệm chỉ số T3 3.17, t4 : 1.44, TSH: 1.72. Đồng thời chọc sinh thiết kết luận: ít cụm tế bào nang tuyến tạo nhú và biến đổi nhân. " PHÙ HỢP: NGHI NGỜ CARCINOM TUYẾN GIÁP DẠNG NHÚ". Kết quả siêu âm kết luận: căn cứ xét nghiệm này BS chỉ định mổ. Tôi rất băn khoăn có nên mổ hay không vì có người cho rằng u nhỏ không nên mổ mà uống thuốc, xin tư vấn của chuyên gia. Xin cảm ơn.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Carcinom tuyến giáp dạng nhú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Carcinom tuyến giáp dạng nhú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Kết quả siêu âm cho hình ảnh gợi ý ung thư tuyến giáp (TIRADS 4A) và do vậy cần phải làm chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ. Tuy nhiên, kết quả là “nghi ngờ ung thư tuyến giáp”.

Trường hợp của bạn cũng thường gặp khi khám bệnh. Theo tôi, BS cần hỏi thêm một số yếu tố góp phần ung thư tuyến giáp như:

- Tiền căn xạ trị vùng đầu mặt

- Tuổi rất trẻ hoặc rất già

- Theo dõi siêu âm tuyến giáp thấy tiến tiển kích thước của nhân giáp rất nhanh

- Hoặc siêu âm có hạch cổ…

Như vậy, nếu còn nghi ngờ, có thể bạn đề nghị BS cần làm lại chọc hút tế bào tuyến giáp lần thứ hai tại một cơ sở khác để tham khảo thêm hoặc làm xạ hình tuyến giáp tìm hình ảnh nhân lạnh. Sau đó, tùy kết quả này có thể xem xét cách điều trị tiếp theo như phẫu thuật hay theo dõi tiếp một thời gian.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư tuyến giáp dạng nhú thường phát triển rất chậm và gây nên ít triệu chứng. Trong thời kỳ đầu của bệnh, bệnh nhân hầu như không thấy có triệu chứng gì. Biểu hiện đầu tiên là sự xuất hiện của một khối u ở vùng tuyến giáp trước cổ và không gây ra đau đớn gì, được gọi là khối u tuyến giáp.

Khối u thường được phát hiện bằng mắt thường hoặc khi sờ nắn. Khối u phát triển sẽ gây nên các triệu chứng khác nhau như: đau cổ họng, nuốt nghẹn, khó thở, giọng bị khàn, hạch bạch huyết ở cổ bị sưng lên trong thời gian dài.

Hiện nay nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên có một số yếu tố đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh như chế độ ăn thiếu I ốt, bị nhiễm phóng xạ, do di truyền…

Sau điều trị, bệnh nhân cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống khoa học ít chất béo và đủ chất xơ, không sử dụng rượu bia, thuốc lá để có một cuộc sống khỏe mạnh. Đồng thời nên đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe, giúp phát hiện kịp thời nguy cơ khối u tái phát (nếu có).

ThS.BS Võ Tuấn Khoa
Khoa Nội tiết - BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường