Tiêu hóa

Cách nào trị chứng đầy hơi khó tiêu?

Có nhiều bệnh chứng rất thông thường nhưng lại là lý do làm mất chất lượng của cuộc sống của bạn. Một trong số đó chính là chứng đầy hơi.
Không ít nạn nhân khổ hết sức vì bụng đói cồn cào nhưng mới ăn ít miếng thì no ngang rồi sau đó nuốt hết vô vì căng bụng tưng tức làm sao. Đã vậy nạn nhân chỉ khỏe sau khi ợ nghe cái ót hay éo le hơn nữa, khi lượng hơi trong bụng không thăng mà giáng ra ngoài khiến ta nhiều khi bẽ mặt vì là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường dù ngoài ý muốn!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đáng tiếc vì nhiều nạn nhân chưa được thông tin về một số biện pháp tương đối dễ thực hiện.

Dưới đây là một vài cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng:

• Uống từng ngụm thật chậm ly lớn nước ấm có vài lát gừng tươi trước bữa ăn khoảng 15 phút, theo kinh nghiệm của thầy thuốc y học cổ truyền Ấn Độ.


• Dùng trà với 4 món hồi, quế, thảo quả, đinh hương sau mỗi bữa ăn theo kinh nghiệm của các tu sĩ vùng Trung Âu. Kẹt chỉ ở chỗ nếu áp dụng thì cần kiên nhẫn theo đuổi tối thiểu hai tuần.


• Uống mỗi tối ly nước ép Bồ Công Anh với chút mật ong theo quan điểm của y học dân gian châu Âu.


• Thầy thuốc Trung Y dựa vào nhịp sinh học khuyên người đầy hơi nên uống vào khoảng 7 giờ sáng, giờ của kinh Đại Trường, tách trà có Cúc Hoa và Cam Thảo.


• Dân gian vùng Đông Âu chấm điểm cao nhất cho món rượu thuốc gồm rượu vang trắng ngâm ít cọng thì là. Món này có thêm lợi điểm là rất “bắt mồi” nếu dùng với món cá.


• Tu sĩ Sebastian Kneipp nổi tiếng ở châu Âu như “ông thầy nước nóng nước lạnh” thường áp dụng phương pháp cho người bệnh uống ly nước khoáng lạnh buổi sáng sớm lúc bụng còn đói rồi sau đó cho bệnh nhân nằm ngữa 5 phút, xoay sang trái 5 phút, nằm xấp 5 phút và cuối cùng xoay sang phải 5 phút, nghĩa là lăn gần trọn vòng. Cần phải theo đúng trình tự như thế để mượn tư thế xoay chiều mà điều chỉnh nhu động của dạ dày.


• Hỗ trợ chức năng giải độc cho lá gan bằng cách chườm hay đắp nóng vùng bẹ sườn bên phải khoảng 30 phút vào buổi tối, tốt nhất trong khoảng 19-21 giờ vì đó là thời điểm hoạt động cực tiểu của gan.

Hiện không thiếu thuốc chống đầy hơi khó tiêu. Dược phẩm hút hơi theo cơ chế vật lý như Simethicone đúng là hiệu quả và an toàn vì làm tan các bóng khí trong dạ dày và không hấp thu vào máu (Air-X, Mylicon...). Nhưng không lẽ vì thế mà đành uống thuốc cầm canh? Tất nhiên phải dùng thuốc khi kẹt xe nhưng khéo hơn nhiều nếu đừng quên sau đó tìm cách phối hợp và cải thiện thói quen sống, cũng như liệu pháp điều trì thích hợp để cải thiện chức năng tiêu hóa. Tránh kẹt xe không có nghĩa là thoát được lúc nào hay lúc nấy.

ThS. BS Lương Lễ Hoàng - Phòng tư vấn sức khoẻ, nghiên cứu y dược và điều trị nội khoa,Trung Tâm Điều Trị Oxy Cao Cấp. Cộng tác viên thường xuyên chuyên mục sức khoẻ của Báo Tuổi Trẻ, Nông Thông Ngày Nay, Người Lao Động, Thanh Niên, Sài Gòn Tiếp Thị...với rất nhiều bài viết tư vấn sức khoẻ cộng đồng.


 

ThS. BS Lương Lễ Hoàng - AloBacsi.vn

Tin liên quan

  • chung kho tieu va cach xu tri

    Chứng khó tiêu và cách xử trí

    Chứng khó tiêu thường là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn, như là trào hơi dạ dày-thực quản (GERD), viêm loét, hoặc các bệnh rối loạn, hơn là chỉ mắc riêng chứng khó tiêu.
    18/08/2013 16:32 Tiêu hóa

Mới cập nhật