Ngoại khoa

Cách giải quyết tình trạng rốn lồi

Chào bác sĩ, Từ nhỏ rốn cháu đã bị lồi nhưng đến nay ở độ tuổi trưởng thành thì rốn cháu lồi ngày càng to ra. Mong bác sĩ tư vấn cách giải quyết ạ? Bác sĩ cho cháu hỏi làm sao để cháu phân biệt rốn bị lồi hay bị thoát vị rốn ạ? Cháu là nam, 20 tuổi.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Tình trạng rốn lồi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tình trạng rốn lồi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Để trả lời về thắc mắc "rốn lồi có nguy hiểm không" của em tôi xin giải đáp như sau:

Thoát vị rốn thường biểu hiện là một khối tròn nổi lên ngay cạnh lỗ rốn của trẻ, do các bộ phận trong ổ bụng thoát ra qua một lỗ trên thành bụng. Đa số các trường hợp thường tự cải thiện sau 1 tuổi, khi cơ thành bụng của bé khoẻ hơn, có thể tự đóng kín lỗ hổng.

Trường hợp của em nếu khối càng ngày càng to thì rất có thể còn tồn tại thoát vị rốn, em nên đi khám để bác sĩ xem bệnh trực tiếp và đưa ra nhận định chính xác em nhé!

Hy vọng những thông tin xung quanh vấn đề "rốn lồi có nguy hiểm không" sẽ hữu ích với bạn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thoát vị rốn xảy ra khi một phần ruột nhô ra qua lỗ rốn khi tăng áp lực trong ổ bụng. Thoát vị rốn rất thường gặp và thường vô hại, phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh nhưng cũng có thể xuất hiện ở người lớn. Ở trẻ sơ sinh, thoát vị rốn dễ nhận thấy khi trẻ khóc vì lúc này rốn của em bé sẽ nhô ra.

Thoát vị rốn xuất hiện như một khối u không đau ở trong hoặc gần rốn.

Nó có thể to hơn khi cười, ho, khóc hoặc đi vệ sinh và xẹp lại khi thư giãn hoặc nằm xuống. Trong nhiều trường hợp, thoát vị rốn lặn vào trong bụng và được các cơ thành bụng bịt kín lại trước ngày sinh nhật đầu tiên của trẻ. Thoát vị rốn cũng có thể xuất hiện ở người lớn. Nếu không điều trị, thoát vị có thể trầm trọng hơn theo thời gian.

Thoát vị rốn tạo ra một khối u mềm hoặc phình gần rốn. Nếu trẻ bị thoát vị rốn, bạn có thể nhận thấy chỗ phình khi trẻ khóc, ho hoặc co mình. Chỗ phình có thể biến mất khi bé thư giãn hoặc nằm ngửa.

Thoát vị rốn ở trẻ em thường không đau. Người lớn cũng có thể bị thoát vị rốn. Triệu chứng ở người lớn và trẻ em là như nhau, đó là một khối u lồi sưng hoặc phồng lên gần khu vực rốn gây đau. Thoát vị rốn xuất hiện ở tuổi trưởng thành thường gây khó chịu ở bụng.

Bạn sẽ có thể kiểm soát tình trạng này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Nếu bạn đang thừa cân, hãy giảm cân ngay;
- Đừng cố gắng nâng vật nặng quá mức.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều