Tiêu hóa - Gan - Mật

Búi trĩ không tự co lại được, bệnh chuyển sang độ 3?

Chào BS, Em bị tiêu ra máu 3 tháng nay, cách đây 1 tháng thì có búi trĩ lồi ra ít nhưng tự co vào được, cách đây 2 tuần thì búi trĩ không tự co lại vào được mà phải dùng tay đẩy nhẹ vào. Đi khám và nội soi thì BS kết luận trĩ độ nội 1 2, 2 búi trĩ. Nhưng chỉ nhìn kết quả nội soi và kết luận. Theo em biết thì trĩ độ 2 thì búi trĩ có thể tự co vào nhưng của em phải dùng tay đẩy nhẹ vào. BS cho em hỏi là chỉ dựa vào nội soi mà kết luận trĩ em độ 2 là chuẩn xác chưa ạ, trĩ em đã tiến triển trĩ độ 3 chưa ạ? Vì chỉ 1 tháng mà từ độ 2 sang 3 thì nhanh quá. Sau đi cầu thì em bị đau khoảng 4 tiếng đồng hồ, sau đó mọi chuyện đều bình thường và không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt, đến sau khi vệ sinh hôm sau mới bị đau lại. Em đã được kê uống Daflon 1 tuần rồi mà chưa thấy cải thiện. Em xin cảm ơn. (Nguyễn. M. Tr. - ds…@gmail.com)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khoảng cách giữa mức độ trĩ độ 2 và độ 3 không phải quá xa và rất gần nhau. Khi bệnh trĩ tiến triển, người bệnh bón nhiều hay phải rặn nhiều thì trĩ độ 2 hoàn toàn có thể chuyển sang trĩ độ 3 trong vòng vài tuần, đặc biệt là các loại trĩ độ 2 mà đã “mấp mé độ 3”, trong các loại trĩ độ 3 cũng còn nhiều mức độ “lòi nhiều” và “lòi ít”.

Em đừng quá đặt nặng việc chẩn đoán, vì khi BS soi hậu môn - trực tràng cho em thì nhìn thấy búi trĩ khoảng độ 2, nhưng khi em rặn đi cầu thì trĩ to hơn thành độ 3, nhưng em chỉ cần đẩy nhẹ là vào thì không phải là độ 3 nặng mà chỉ là độ 2 “chớm sang” độ 3.

Vấn đề là em bị đau hậu môn sau đi cầu kéo dài tới 4 giờ đồng hồ, uống Daflon rồi mà cải thiện không nhiều thì em cần tái khám lại BS chuyên khoa ngoại tổng quát, cân nhắc đến việc phẫu thuật cắt trĩ sớm hoặc tăng liều thuốc cho em, em nhé.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường