Logo Alobacsi

Câu hỏi:

BS Uyên giải thích về virus HPV và tiêm văcxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Được hỏi bởi Hoang An - phong16****@yahoo.com
Chào BS,

Em muốn đi tầm soát ung thư cổ tử cung và tiêm ngừa HPV. Nhưng em có một thắc mắc là tại sao con gái lần đầu có quan hệ tình dục là đã bị nhiễm virus HPV? Vậy là nam giới ai cũng bị virus này sao BS?
bs uyen giai thich ve virus hpv va tiem vacxin phong ngua ung thu co tu cung - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

HPV là bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất, nó phổ biến đến nỗi gần như tất cả đàn ông và phụ nữ có quan hệ tình dục đều bị bệnh này tại một số thời điểm nào đó trong đời.

Không phải tất cả phụ nữ quan hệ tình dục lần đầu đều nhiễm HPV, điều này chỉ xảy ra khi người bạn tình (nam giới) cũng đã từng phát sinh quan hệ không an toàn trước đó.

Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại có thể gây những vấn đề sức khỏe bao gồm mụn cóc sinh dục và ung thư. Nhưng tiêm vaccine có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe này.

Hiện nay, tiêm vaccine phòng HPV không cần xét nghiệm trước tiêm. Nữ giới nằm trong độ tuổi 9 - 26, không mang thai, không dị ứng với thành phần nào của vaccin, không mắc các bệnh cấp tính… đủ điều kiện tiêm vắc xin này.

Vaccin phòng ung thư cổ tử cung vẫn có tác dụng khi tiêm cho những người đã từng quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm virus HPV. Bởi trên thực tế, virus HPV rất dễ tái nhiễm - tức là sau khi cơ thể đào thải virus vẫn có thể nhiễm lại chúng. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không đủ để phòng được tái nhiễm, nhưng vắc xin lại có thể làm được điều này.

Bên cạnh đó, HPV có nhiều type khác nhau. Việc bạn đã từng bị nhiễm một type HPV nào trước đây thì vẫn nên tiêm phòng vắc xin để được bảo vệ tránh lây nhiễm những type HPV khác.

Tuy nhiên, dù đã tiêm ngừa HPV thì sau 30 tuổi, em vẫn phải đi khám phụ khoa định kỳ để tầm soát ung thư cổ từ cung em nhé!

Thân mến.

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7