Tuổi teen

BS ơi, có phải cháu dậy thì muộn?

Xin chào BS, Cháu là nam, năm nay cháu 16 tuổi. Cháu bắt đầu tuổi dậy thì từ 14 tuổi, cao 1m59, mỗi năm cháu cao thêm 3 - 4cm. Cháu nhận thấy rằng tuổi dậy thì có điểm khác với bạn bè: cháu chỉ phát hiện mọc lông mu, lông cằm... năm nay cháu thấy giọng cháu ồm. Điều khác là chưa mọc lông nách, vú chưa nổi 1 cục giữa, có lúc vẫn chào cờ ở “chỗ ấy”? Không biết có phải cháu dậy thì muộn? Làm sao để đạt chiều cao lý tưởng ở tuổi cháu? Xin cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em không có bị dậy thì muộn. Tốc độ và tiến độ phát triển dậy thì của mỗi người khác nhau, việc này chủ yếu thuộc về vấn đề cơ địa với ảnh hưởng của môi trường. Hệ thống lông ở nách và tuyến vú ở em chưa có phát triển không phải là bệnh, có thể sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Về vấn đề chiều cao thì đây là thời gian vàng để cải thiện chiều cao đạt tới mức tối đa mà cơ thể có thể đạt được, bằng cách tập thể dục (bơi lội, bóng rổ, bóng chày...) đều đặn và chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung đúng mức canxi qua sữa, qua thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên mức chiều cao tối đa cơ thể đạt được ở mỗi người cũng khác nhau, vì tùy thuộc vào yếu tố di truyền nữa.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường