Logo Alobacsi

Câu hỏi:

BS ơi, có phải cháu dậy thì muộn?

Được hỏi bởi Guen - guenko****@gmail.com
Xin chào BS,

Cháu là nam, năm nay cháu 16 tuổi. Cháu bắt đầu tuổi dậy thì từ 14 tuổi, cao 1m59, mỗi năm cháu cao thêm 3 - 4cm. Cháu nhận thấy rằng tuổi dậy thì có điểm khác với bạn bè: cháu chỉ phát hiện mọc lông mu, lông cằm... năm nay cháu thấy giọng cháu ồm. Điều khác là chưa mọc lông nách, vú chưa nổi 1 cục giữa, có lúc vẫn chào cờ ở “chỗ ấy”? Không biết có phải cháu dậy thì muộn? Làm sao để đạt chiều cao lý tưởng ở tuổi cháu? Xin cảm ơn.
bs oi co phai chau day thi muon - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em không có bị dậy thì muộn. Tốc độ và tiến độ phát triển dậy thì của mỗi người khác nhau, việc này chủ yếu thuộc về vấn đề cơ địa với ảnh hưởng của môi trường. Hệ thống lông ở nách và tuyến vú ở em chưa có phát triển không phải là bệnh, có thể sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Về vấn đề chiều cao thì đây là thời gian vàng để cải thiện chiều cao đạt tới mức tối đa mà cơ thể có thể đạt được, bằng cách tập thể dục (bơi lội, bóng rổ, bóng chày...) đều đặn và chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung đúng mức canxi qua sữa, qua thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên mức chiều cao tối đa cơ thể đạt được ở mỗi người cũng khác nhau, vì tùy thuộc vào yếu tố di truyền nữa.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7