Cơ - Xương - Khớp

Bong nơi bám dây chằng chéo trước độ 1 có nên tập vật lý trị liệu?

Dạ trước hết em xin cảm ơn bác sĩ rất rất nhiều, Nếu em bị bong chỗ bám dây chằng chéo trước độ 1 thì có thể tập vật lý trị liệu mạnh để lấy lại vận động được không ạ? Tập mạnh có làm dây chằng bung ra không ạ? Em cám ơn rất nhiều.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Trong điều trị bong nơi bám dây chằng chéo trước, nếu điều trị bảo tồn, sau thời gian cố định ở tư thế duỗi gối tối đa, tổn thương sẽ hồi phục dần, người bệnh có thể bắt đầu tập vật lý trị liệu. Nhưng quá trình tập luyện cũng cần tuần tự từng bước, tránh tập mạnh đột ngột có thể làm tổn thương tái phát.

Em có thể thực hiện các bài tập khớp gối chủ động, tích cực, sớm lấy lại biên độ khớp, sức mạnh cho cơ. Sau 3 tháng có thể chạy trên mặt phẳng, bước lên xuống cầu thang.Sau 6 tháng, có thể chơi thể thao trở lại em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bong điểm bám dây chằng chéo trước khớp gối là  một thương tổn khá thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như sau chấn thương thể thao, tai nạn giao thông...

Chỉ định điều trị bong điểm bám dây chằng chéo trước khớp gối phụ thuộc vào loại gãy, có kẹt phần mềm vào diện gãy hay không và các tổn thương khớp gối phối hợp.

Điều trị cụ thể:

+ Độ I: điều trị bảo tồn bằng ống bột trong thời gian 4-6 tuần. Cần kiểm tra X quang định kỳ để chắc chắn mảnh gãy không di lệch thứ phát. Sau khi tháo bột cần tập phục hồi chức năng tích cực để tránh nguy cơ cứng khớp gối.

+ Độ II: trong phần lớn các trường hợp có thể điều trị bảo tồn bằng bột sau khi nắn chỉnh và chọc hút máu tụ trong khớp. Nếu nắn chỉnh không đạt yêu cầu cần chuyển sang phẫu thuật nội soi và cố định mảnh gãy.

+ Độ III/IV: chỉ định phẫu thuật nội soi nắn chỉnh và cố định lại mảnh gãy. Có nhiều phương pháp cố định khác nhau như khâu chỉ thép, bắt vít, khâu chỉ neo, kim Kirschner...

Sau mổ bó bột ống (đùi - cẳng chân) trong 3 tuần, tập gồng cơ trong bột. Dùng hai nạng trợ đỡ khi đi lại,  chân tỳ nhẹ.

Sau 3 tuần, thực hiện các bài tập khớp gối chủ động, tích cực, sớm lấy lại biên độ khớp, sức mạnh cho cơ.

Sau 3 tháng, bệnh nhân có thể chạy trên mặt phẳng, bước lên xuống cầu thang.

Sau 6 tháng, có thể chơi thể thao trở lại.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều