Cơ - Xương - Khớp

Bong chỗ bám dây chằng chéo trước có nên phẫu thuật không?

Dạ em xin chào bác sĩ, Em vừa mổ mâm chày xong được 1 tháng và có chụp Xquang lại vì em muốn biết tiến triển ra sao. Bác sĩ có nói em bị bong nơi bám dây chằng chéo trước nữa. Em xin hỏi theo phim Xquang là có bị hay không? Và mức độ có cần mổ hay không? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Bong chỗ bám dây chằng chéo trước khá thường gặp, diện bám này bao gồm mảnh sụn kèm xương dưới sụn-gọi chung là mảnh bám. Hình ảnh Xquang chụp khớp gối của em nghi ngờ có bong chỗ bám dây chằng chéo trước nhưng không thấy di lệch rõ, tức là khoảng độ I.

Điều trị bong chỗ bám dây chằng chéo trước tùy thuộc vào mức độ bong, tình trạng phần mềm chèn vào giữa diện bám và các tổn thương phối hợp của khớp gối.Chỉ định phẫu thuật khâu lại chỗ bám dây chằng chéo trước là với các trường hợp di lệch rõ. Đối với bong độ I chủ yếu sử dụng bột cố định duỗi gối trong thời gian 4-6 tuần.

Trường hợp của em có thể cần phải đánh giá lại vì hình ảnh tổn thương không rõ (hoặc khả năng có bong điểm bám nhưng không di lệch), điều này cũng không ảnh hưởng nhiều đến tiến trình điều trị em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bong chỗ bám dây chằng chéo trước là một hình thái tổn thương thường gặp trong chấn thương khớp gối, xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng tuổi thanh thiếu niên gặp nhiều hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn xe máy, xe đạp hoặc chấn thương thể thao.

Biểu hiện bong dây chằng chéo: Sau một chấn thương, gối sưng đau, hạn chế vận động. Khi tình trạng sưng đau hết dần, cảm giác lỏng gối xuất hiện, bệnh nhân bước đi có thể tập tễnh, cảm giác ngượng ngịu ở gối khi chạy, đi xuống dốc hoặc bước xuống cầu thang. Có trường không duỗi hết gối.

Điều trị bong chỗ bám dây chằng chéo trước tùy thuộc vào mức độ bong, tình trạng phần mền chèn vào giữa diện bám và các tổn thương phối hợp của khớp gối.

Điều trị cụ thể:

• Bong độ I: Bột ống đùi cẳng chân duỗi gối trong thời gian 4-6 tuần.
• Bong độ II: Có hai trường phái, bó bột duỗi gối 4-6 tuần như độ I, và trường phái nội soi khâu lại chỗ bám.
• Độ III, IV: Có chỉ định phẫu thuật khâu lại chỗ bám dây chằng chéo trước.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật:

Trước đây: mổ mở bắt vít hoặc găm kim. Nhược điểm của mổ mở: Phải mở khớp gối, tạo những tổn thương tại bao khớp và các thành phần quanh khớp, dễ nhiễm trùng, tập phục hồi chức năng khó khăn do đau vết mổ. Những trường hợp mảnh bám vỡ nhiều mảnh nhỏ, không thể bắt vít. Găm kim dễ bị trôi kim vào khớp trong quá trình tập luyện.

Ngày nay: nội soi khâu lại chỗ bám bằng chỉ thép hoặc chỉ không tiêu. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi: không gây tổn thương phần mềm nhiều, hạn chế tối thiểu nguy cơ nhiễm trùng, thời gian phục hồi nhanh. Có thể áp dụng cho cả những mảnh bám vỡ phức tạp. Ngoài ra, qua nội soi khớp, xử lý luôn nhưng tổn thương khác nếu có như rách sụn chêm, tổn thương dây chằng chéo, tổn thương sụn khớp…


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều