Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bị tràn dịch màng phổi - màng tim nên điều trị ở Chợ Rẫy hay Bệnh viện Nhiệt Đới?

Được hỏi bởi Đỗ Thị Diễm Hương - diemhuong.tn****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em có người quen hiện đang nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy, bây giờ bên đó nói là không biết bệnh, có người nói qua Bệnh viện Nhiệt Đới điều trị. Hiện giờ người bệnh không thở nổi, lí do là tràn dịch phổi, đã hút dịch 2 lần, đã về nhà và ngày 18/11 phải nhập viện lại và sẽ hút dịch ở tim.

Hiện gia đình muốn chuyển qua Bệnh viện Nhiệt Đới để hưởng BHYT do gia đình cũng khó khăn, mong bác sĩ giúp đỡ và tư vấn giùm. Xin cảm ơn.
tran dich mang phoi la benh gi - anh 1
Tràn dịch màng phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối, có đầy đủ phương tiện và kinh nghiệm để chẩn đoán các nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi, hơn nữa nơi đây còn là bệnh viện đa khoa, có thể điều trị được từ bênh lý tim mạch cho đến hô hấp. Nếu người quen này trả lời với bạn là không biết bệnh, có thể họ không muốn thông báo cho bạn biết nguyên nhân hoặc do việc trao đổi thông tin giữa bác sĩ và thân nhân chưa rõ ràng.

Bạn nên khuyên người nhà đến hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị hơn là cứ chuyển viện hết nơi này đến nơi khác, vừa không giúp ích gì cho việc chẩn đoán, làm chậm trễ điều trị, vừa gây mệt mỏi cho người bệnh.

Tràn dịch màng phổi - tràn dịch màng tim gây khó thở đều là tình trạng cần nhập viện cấp cứu và được hưởng tối đa quyền lợi (thường là 80%).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ quá nhiều chất lỏng trong phổi hoặc giữa phổi và lồng ngực. Bình thường, trong phổi có một lượng nhỏ chất lỏng để bôi trơn màng phổi, giúp phổi di động mượt mà trong khoang phổi. Quá nhiều chất lỏng tích tụ có thể gây áp lực lên phổi, làm cho bạn thở khó khăn. Có rất nhiều tình trạng có thể dẫn đến tràn dịch màng phổi.

Điều trị tràn dịch màng phổi bắt đầu với việc điều trị các nguyên nhân cơ bản và giảm các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Tùy thuộc vào tình trạng gây ra sự tích tụ chất lỏng, việc điều trị có thể khác nhau. Kháng sinh được sử dụng khi có nguyên nhân nhiễm trùng, trong khi thuốc lợi tiểu như furosemide (Lasix) có thể được sử dụng để giảm dần lượng dịch ứ đọng trong màng phổi.

Chất lỏng thường không cần xử lý riêng, vì nó sẽ tự biến mất nếu nguyên nhân cơ bản được xử lý. Nếu chất lỏng tích tụ gây ra cảm giác khó chịu, bác sĩ sẽ rút chất lỏng bằng cách hút dịch màng phổi hoặc dẫn lưu màng phổi.

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với tràn dịch màng phổi:

- Tránh rượu và các chất ma túy bất hợp pháp
- Kiểm tra sức khỏe thường xuyên
- Nếu bạn đang được điều trị ung thư, hãy thảo luận với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể có và làm thế nào để tránh hoặc quản lý chúng.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 6 bac si me con nit livestream tu van

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 6: “Bác sĩ mê con nít” livestream tư vấn

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, người được mệnh danh là “Hiệp sĩ chống dịch”, "Bác sĩ mê con nít" sẽ tham gia livestream trong chương trình tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 6.

Bạn cần biếtViêm tai giữa - Khi nào cần sử dụng kháng sinh?

Con tôi 30 tháng tuổi, cháu kêu ngứa tai và hay đưa tay lên ngoáy tai. Tôi đưa cháu đi khám thì được chẩn đoán là cháu bị viêm tai giữa bên phải.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7