Miệng - Lưỡi

Bị nhiệt miệng kéo dài có phải biểu hiện của ung thư?

Tuần trước em đi khám thì BS nói là lở do nhiệt. Em uống thuốc được gần 1 tuần vết lở cũ chưa lành thì trong họng lại bắt đầu xuất hiện vết mới và có ít máu.
Thưa BS,

Em bị lở miệng và lưỡi kéo dài khoảng 2 năm, tái phát liên tục hầu như tháng nào cũng bị. Mấy tháng gần đây tần suất xuất hiện vết lở ngày càng nhiều. Vết lở này vừa lành lại lên vết mới. Em đã đi khám nhiều BV mà không khỏi hẳn.

Tuần trước em đến khám ở BV Tai Mũi Họng. BS chỉ nói là lở do nhiệt và cho thuốc uống. Em uống đến hôm nay (được gần 1 tuần) vết lở cũ chưa lành thì trong họng lại bắt đầu xuất hiện vết mới và có ít máu.

Em đã cạo vôi răng như lời BS ở BV Trưng Vương dặn dò. Đánh răng ngày 2 lần và súc miệng bằng Listerine, bổ sung vitamin C và uống nhiều nước nhưng vết lở vẫn xuất hiện. Em rất lo lắng không biết nguyên nhân do đâu. Em có bị ung thư lưỡi hay không? Xin BS tư vấn giùm em.

Em từng bị đau dạ dày có vi khuẩn HP. Nội soi và xét nghiệm lại thì không còn HP nữa.

(Huỳnh Kim)


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chào em Huỳnh Kim,

 
Nhiệt miệng làm xuất hiện nhiều vết loét ở miệng và lưỡi gây đau đớn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, đây là một bệnh lành tính không nguy hiểm. Tổn thương gợi ý ác tính khi vết loét thâm nhiễm cứng và xuất hiện hạch ở vùng đầu mặt cổ.
 
Em đã có thái độ tích cực trong vấn đề chăm sóc răng miệng, đây là một việc làm đúng đắn nên tiếp tục duy trì. Ngoài việc bổ sung vitamin C và uống nhiều nước (trên 2 lít mỗi ngày) em nên bổ sung thêm vitamin PP. Đến BS khám khi xuất hiện những vết loét mới hoặc quá đau không thể ăn uống được để được kê toa điều trị và nhanh chóng khỏi hơn.
 
Thân mến,

BS Trần Thị Thu Cúc

Tin liên quan

Mới cập nhật