Tiêu hóa - Gan - Mật

Bệnh viêm dạ dày do HP điều trị mất bao lâu, AloBacsi?

Chào bác sĩ, Em cân nặng: 60kg, cao: 164cm. Em có đi nội soi và kết quả ghi là: Thực quản: bình thường Tâm vị: ở vị trí 38 - 40cm, niêm mạc bình thường Dạ dày: con bọt nhay Phình vị: bình thường Than vị - BC Lớn: niêm mạc phù nề dang nốt da gà Than vị - BC Nhỏ: niêm mạc phù nề dang nốt da gà Hang vị: niêm mạc phù nề dang nốt da gà Góc BCN: bình thường Tiên môn vị: bình thường Môn vị: tròn, co bóp tốt Hành tá tràng: bình thường CLO test có Dương nghiệm Kết luận: viêm toàn bộ dạ dày dạng nốt AloBacsi cho em hỏi: 1. Em nghe bác sĩ nội soi nói em bị nặng và em muốn biết là bệnh của em có thể trị khỏi dứt không và khoảng bao lâu? Bệnh em có nghiêm trọng không? 2. BS khám nói em kiêng chua, cay, cafe, nước ngọt... nhưng em không biết là kiêng là không ăn luôn hay em ăn ít và có sao không? 3. Em uống uống Somelux chưa đến 30p thì em ăn có sao không? và em hay stress có ảnh hưởng nhiều không? 4. Em muốn hỏi cân nặng của em có bị coi là béo không? Em thấy mình lên cân rất nhanh từ mấy lần xuất viện, có thể do nước biển và các chất hoặc thuốc em uống những kì bị bệnh gây nên không? Vì từ nhỏ là em bị suy dinh dưỡng chỉ là dạo gần đây không hiểu sao lên cân rất nhanh, và làm như thế nào để xuống kí mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh dạ dày hiện tại? Thuốc 2 tuần sau tái khám: Somelux 20 (trước khi ăn 30p sáng 1 chiều 1), Clarithromycin standa 500mg (sáng 1 chiều 1 sau khi ăn), Hagimox Amoxicin 500mg (sáng 1 chiều 1 sau khi ăn). (Phương Thảo – TPHCM)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào em Phương Thảo,

Xin lần lượt trả lời các thắc mắc của em như sau:

1. Thật ra thì bệnh của em không nặng. Đây chỉ là một trường hợp viêm dạ dày mãn tính do vi khuẩn Helicobacter Pylori mà thôi. Để diệt trừ vi khuẩn HP, thời gian điều trị là 2 tuần. Tuy nhiên, để niêm mạc dạ dày hồi phục, thời gian có thể từ nhiều tuần đến nhiều tháng. Do đó, thường thì bác sĩ sẽ cho em dùng kháng sinh kết hợp khoảng 2 tuần và sau đó tiếp tục dùng các thuốc kháng acid và bảo vệ niêm mạc thêm một thời gian tùy theo đáp ứng của bệnh nhân.

2. Vấn đề kiêng ăn: chỉ là hạn chế, không phải là nghiêm cấm. Cần lưu ý là tình trạng bệnh của em phần nhiều có nguyên nhân cụ thể là HP chứ không phải do chế độ ăn. Do đó, việc kiêng cử chỉ giúp cho điều trị mau thành công chứ không phải biện pháp điều trị then chốt. Trong thời gian này, niêm mạc dạ dày vẫn còn tổn thương nên việc hạn chế các chất kích thích làm nhằm tránh gây thêm "gánh nặng" cho em thôi. Kể cả vấn đề stress cũng vậy. Chế độ sinh hoạt, ăn uống có thể góp phần làm ảnh hưởng đến "sức khỏe của cái dạ dày" bé nhỏ của em nhưng không tác động đến kết quả điều trị HP .

3. Somelux hay Esomeprazol được khuyến cáo uống khi đói, khoảng 1 giờ trước ăn nhằm đạt được độ hấp thu thuốc tốt nhất. Nếu em ăn sớm, sự hấp thu thuốc có thể giảm chút ít. Tuy nhiên, nếu chỉ một đôi lần thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến điều trị.

4. Về chuyện béo hay không béo, con mắt của nhà khoa học chỉ nhìn vào con số. Với cân nặng 60/chiều cao 164. Chỉ số khối cơ thể của em (BMI) là 22.3 và trong giới hạn bình thường. Em may mắn chưa lọt vào nhóm dân số phì nhiều đâu nhé.

Thật ra, khá nhiều người bệnh có cảm giác tăng cân sau nằm viện. Điều này có thể gây ra do việc dùng các thuốc kháng viêm gây giữ nước hoặc do truyền dịch nhiều. Để chắc chắn, chỉ có cách là xem lại những thuốc em đã dùng mà thôi. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp thì người bệnh sẽ dần trở lại bình thường, thường là sau vài tháng. Cân nặng của em vẫn trong mức tiêu chuẩn nhưng nếu em muốn giảm cân, chỉ có thể kết hợp dinh dưỡng và vận động. Đừng trông chờ phép màu từ những viên thuốc em ạ.

Thân chào em,

Tiến sĩ - Bác sĩ Võ Xuân Quang
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.